ข่าวอื่นๆ

แนวคิดเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ บุนเดสลีก้า เพื่อหยุดการครอบงำของ บาเยิร์น มิวนิค

บาเยิร์น มิวนิค ครองความยิ่งใหญ่ในการแข่งขัน บุนเดสลีก้า มาอย่างยาวนาน จนทำให้อดีตซีอีโอของทีมคู่แข่ง ได้ออกมาเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขัน เพื่อเพิ่มความน่าสนใจมากขึ้น

โดย 9 ปีที่ผ่านมา บาเยิร์น มิวนิค เป็นแชมป์ลีก 9 สมัย แต่กลับไม่เคยเจอบททดสอบที่แท้จริง ขณะที่ฤดูกาลนี้เพิ่งผ่านมาเพียงแค่ 5 นัด แต่ทุกคนก็คาดกันว่าทีมของ ยูเลี่ยน นาเกิลส์มันน์ จะคว้าแชมป์ไปครองได้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจากความรู้สึกนั้นทำให้แฟนบอลจำนวนมากเริ่มเบื่อหน่ายกับฟุตบอลลีกเยอรมัน

ล่าสุดทางด้านของ โวล์ฟกัง โฮลซ์เฮาเซอร์ อดีตผู้บริหารของทีม ไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น ได้ออกมาเสนอแนวทางว่า วิธีเดียวที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ได้ก็คือการเตะเพลย์ออฟ "ผมอยากจะเรียกมันว่ารอบน็อคเอ้าท์ 4 ทีมบนสุดของตารางจะต้องไปเล่นแข่งรอบรองชนะเลิศ หลังจบฤดูกาลปกติของ บุนเดสลีก้า ทีมอันดับ 1 พบกับทีมอันดับ 4 และทีมอันดับ 2 พบกับทีมอันดับ 3 ผู้ชนะจะเข้าไปเล่นในรอบชิงชนะเลิศ และผู้แพ้จะไปเล่นในนัดชิงฯ อันดับ 3 การแข่งขันรูปแบบนี้จะเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับแฟนบอลแน่นอน"

นัดล่าสุด บาเยิร์น ไล่ถล่ม โบคุ่ม ไปขาดลอย 7-0 ขึ้นไปรั้งจ่าฝูงของตาราง ด้วยการมีผลต่างประตูได้เสียดีกว่า โวล์ฟบวร์ก แต่แฟนบอลกลับคิดว่าพวกเขาคว้าแชมป์ไปแล้ว ซึ่งทาง โฮลซ์เฮาเซอร์ บอกว่าจะไม่เกิดขึ้นหากมีการเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขัน "มันจะไม่มีความคิดแบบนั้นในหมู่แฟนบอลที่แชมป์จะถูกตัดสินตั้งแต่เดือนตุลาคม คุณไม่สามารถแก้ปัญหาทางการเงิน แต่คุณสามารถแก้ปัญหาด้วยการใช้กีฬาได้ ถึงกระนั้นมันก็ยังมีความได้เปรียบทางการเงินเกิดขึ้น"

แม้ว่า บาเยิร์น มิวนิค ดูจะยังได้เปรียบในการแข่งขันรอบเพลย์ออฟ แต่อย่างน้อยก็ทำให้คู่แข่งได้มีโอกาสหยุดพวกเขาด้วยการแข่งนัดเดียว ไม่ว่าจะในรอบรองฯ หรือรอบชิงฯ ก็ตาม

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark