ข่าวอื่นๆ

อีเอฟแอล ถูกกดดันให้สอบสวน ลิเวอร์พูล หลัง คล็อปป์ ให้สัมภาษณ์ว่า ผลตรวจหาเชื้อผิดพลาด

ฟุตบอลลีกของอังกฤษ หรือ อีเอฟแอล กำลังถูกกดดันให้มีการสอบสวนว่า เพราะอะไรนักเตะของ ลิเวอร์พูล ที่ตอนแรกตรวจพบว่ามีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นบวก ก่อนที่ต่อมาจะพบว่าผลเป็นลบ ทำให้สโมสรลิเวอร์พูล ถูกตั้งคำถามถึงการระบาดของโควิด-19 ภายในทีมครั้งล่าสุด

เดอะ แอธเลติก สื่อชื่อดังของต่างประเทศ รายงานว่า อีเอฟแอล อาจได้รับการร้องเรียนจากสโมสรอื่น หลังจากที่ เจอร์เก้น คล็อปป์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า มีนักเตะเพียงแค่คนเดียวเท่านั้นที่มีผลตรวจเป็นบวก ขณะที่คนอื่นเป็นผลบวกลวง ซึ่งหมายถึงว่าไม่ได้ติดโควิด-19 จริง

เป็นที่เชื่อกันว่าสโมสรที่กำลังสับสน ต้องการความชัดเจนว่า ลิเวอร์พูล รู้ข้อมูลนี้เมื่อไหร่ เนื่องจากถ้ารู้ก่อนที่จะถึงโปรแกรมกับ อาร์เซน่อล ก็มีโอกาสที่อาจจะแข่งขันตามโปรแกรมเดิมที่วางไว้ได้ สโมสรที่ไม่พอใจต้องการให้มีการสอบสวน เพราะมีหลายทีมในฤดูกาลนี้ที่เคยขอให้เลื่อนการแข่งขันเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ถูกปฏิเสธคำร้อง

อีเอฟแอล กำลังถูกเรียกร้องให้มีเปิดการสอบสวน ซึ่งอาจเป็นนำไปสู่การลงโทษสโมสร ลิเวอร์พูล ที่ไม่สามารถดำเนินการแข่งขันได้ตามโปรแกรมที่กำหนดไว้ โดยไม่มีเหตุผลสมควร หลังจากแมตช์การแข่งขันในวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา ต้องมีการเลื่อนออกไป หลังจากที่ ลิเวอร์พูล แจ้งรายงานไปยัง อีเอฟแอล ว่ามีการติดเชื้อภายในสโมสรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งทาง อีเอฟแอล ก็ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาลให้เลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน

ก่อนที่ เจอร์เก้น คล็อปป์ จะออกมาให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า จากการทดสอบครั้งล่าสุด พบว่ามีเพียงแค่ เทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ คนเดียวเท่านั้นที่ติดเชื้อโควิดจริงๆ ซึ่งตามรายงาน ลิเวอร์พูล มีการตรวจหาเชื้อ 2 รอบก่อนจะเลื่อนการแข่งขัน โดยรอบแรก ตรวจด้วยกระบวนการ LFD พบว่ามีผู้ติดเชื้อจำนวนหนึ่ง หลังจากนั้นครั้งที่สอง ตรวจด้วยวิธีการ PCR ที่ห้องแลป ก็ยังพบผู้ติดเชื้อจำนวนหนึ่ง

แต่ในการทดสอบครั้งที่ 3 ซึ่งพบว่าผลตรวจหาเชื้อของผู้เล่นจริงๆ แล้วเป็นลบนั้น ทางสโมสรลิเวอร์พูล ไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็น หรือยืนยันผลของการตรวจสอบครั้งนี้ ว่าถูกเปิดเผยออกมาเมื่อไหร่

นอกจากนั้น ผลตรวจผิดพลาดด้วยวิธี LFD ถือว่าผิดปกติเป็นอย่างมาก เนื่องจาก ระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ ของประเทศอังกฤษ ได้เคยวิเคราะห์ว่ามีความจำเพาะอย่างน้อย 99.97 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว ทำให้โอกาสที่จะได้รับผลลัพธ์ผิดพลาด แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยทีเดียว

สิ่งที่สโมสรภายใต้ อีเอฟแอล ต้องการก็คือ กฎเกณฑ์ที่ชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับการเลื่อนการแข่งขัน หลังจากที่ ลิเวอร์พูล สามารถเลื่อนโปรแกรมลีกคัพ ที่พบกับ อาร์เซน่อล ออกไปได้สำเร็จ และคำตอบของคำถามถึงผลบวกลวงที่เกิดขึ้นด้วย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark