ข่าวอื่นๆ

ทำไม โรนัลโด - เมสซี่ ถึงยืนระยะท็อปฟอร์ม นานเป็น 10 ปี !?

หลายคนคงโตมาในยุคที่ คริสเตียโน โรนัลโด กับ ลิโอเนล เมสซี่ ผลัดกันได้บัลลงดอร์ จนผ่านมาหลายปีทั้งสองคนก็ยังเป็นนักเตะระดับท็อปของโลกอยู่ดี แล้วเกิดคำถามว่า เค้าทำอะไรทำไมรักษาฟอร์มไว้ได้ ?

คริสเตียโน โรนัลโด ที่อายุ 37 ปี แล้ว ขึ้นชื่อเรื่องหมกมุ่นกับความฟิต รักษาร่างกายตัวเองอย่างเข้มงวด  โดยจากรายงานของสื่อพบว่า เขามีไขมันแค่ 7 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักตัว ขณะที่นักบอลทั่วไปจะมีไขมัน 10-11 เปอร์เซ็นต์ และมีมวลกล้ามเนื้อสูงถึง 50 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ โรนัลโด ยังให้ความสำคัญกับความแข็งแกร่งทางจิตใจ รู้ว่าเวลาไหนควรพัก เวลาไหนควรซ้อม เขาเข้านอนเร็วและตื่นแต่เช้าจนกลายเป็นนิสัย และ โรนัลโด้ ทำแบบนี้มาตลอดตั้งแต่อายุยังน้อย ด้วยกิจวัตรแบบนี้ไม่แปลกที่เค้าจะรักษาฟอร์มตัวเองไว้ได้มาตลอด

ขณะที่ ลิโอเนล เมสซี่ อาจจะไม่ใช่นักเตะที่ฟิตเท่าโรนัลโด แต่เขาก็ยังคล่องตัว ในวัย 34 ปี ซึ่งโปรแกรมการออกกำลังกายของเมสซีถูกเซ็ตขึ้นมา เพื่อให้เค้าทำความเร็วได้มากที่สุด ควบคู่กับการทานอาหารที่เขาได้นักโภชนาการมาช่วยดูแล โดยทุกวันของ เมสซี ต้องรับประทาน 5 อย่าง ได้แก่ น้ำ น้ำมันมะกอก ธัญพืช ผลไม้สด และผักสด

สิ่งสำคัญที่ทำให้ทั้งสองคนยังรักษาฟอร์มเก่งได้ว่ากันว่าเพราะ พวกเขาแข่งกันทำผลงานโดยไม่รู้ตัว  ยิ่งคนหนึ่งทำผลงานดี อีกคนก็ยิ่งอยากทำงานให้ยอดเยี่ยมยิ่งกว่า กลายเป็นโลกมีนักเตะที่เก่งที่สุดแห่งยุคถึงสองคนมาหลายสิบปี

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark