ข่าวอื่นๆ

แบดมินตันเวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ : น้องเมย์ เบียดชนะ น้องครีม 2-0 เกม กิ๊ฟ-วิว ซิวชัยด้วย


การแข่งขันแบดมินตันทัวร์นาเมนต์ใหญ่ รายการ "เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022" ซึ่งมีเงินรางวัลสูงที่สุด 1,500,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 54,000,000 บาท ที่อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร  เมื่อวันพุธที่ 7 ธ.ค. 65 เป็นการประเดิมแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มแมตช์แรก โดยทางฝ่ายจัดการแข่งขันได้วางโปรแกมให้นักกีฬาจากชาติเดียวกันที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันลงสนามแข่งขันกันเองในแมตช์แรกของทุกกลุ่ม

โดยในประเภทหญิงเดี่ยว กลุ่มบี "เมย์" รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 7 ของโลก พบกับ "ครีม" บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ มืออันดับ 10 ของโลก สำหรับสถิติในการพบกันของทั้งคู่ก่อนหน้านี้เคยพบกันมาทั้งหมด 11 ครั้ง เป็นทาง รัชนก ที่ทำผลงานได้เหนือกว่ามากเป็นฝ่ายเก็บชัยชนะไปได้ทั้งหมด ล่าสุดในศึก เจแปน โอเพ่น 2022 เป็น เมย์ รัชนก เอาชนะมาได้ 2-0 เกม 

แมตช์นี้ เมย์ รัชนก ใช้เวลาแข่งขัน 40 นาที ก็ยังเป็นฝ่ายที่เอาชนะไปได้อีก 2-0 เกม 21-15 และ 21-13 ประเดิมเก็บชัยชนะในแมตช์แรกในศึกแบดมินตันเวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ ได้สำเร็จ หลังจบเกม เมย์ รัชนก ได้ให้สัมภาษณ์ว่า พอใจในฟอร์มในการเล่นในวันนี้ที่สามารถควบคุมลมในสนามได้ดีทั้งฝั่งตามลม และต้านลม พยายามสปีดเกมให้ไวในฝั่งที่ตามลมถือว่าวันนี้ตัวเองเล่นตามที่วางแผนกันไว้

นอกจากนั้น น้องเมย์ ยังได้พูดถึง น้องครีม บุศนันทน์ ด้วยว่า วันนี้น้องสามารถเล่นแฮนด์เวิร์กได้ค่อนข้างดี แต่เมย์ยังเป็นต่อในเรื่องฟุตเวิร์กที่ดีกว่า เล่นให้น้องนั้นเคลื่อนตัวมากขึ้นและหาจังหวะเข้าทำได้อย่างแม่นยำกว่า


ขณะที่ การแข่งขันแบดมินตันเวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ ประเภทหญิงคู่ กลุ่มเอ "กิ๊ฟ" จงกลพรรณ กิติธารากุล กับ "วิว" รวินดา ประจงใจ คู่มืออันดับ 6 ของโลก ลงสนามพบกับ "อันนา" นันทกาญจน์ และ "มูนา" เบญญาภา เอี่ยมสอาด คู่มือวาง 3 ของรายการ คู่มืออันดับ 13 ของโลก สำหรับสถิติในการพบกันของทั้งคู่ก่อนหน้านี้เคยพบกันมาทั้งหมด 5 ครั้ง เป็นทาง จงกลพรรณ กับ รวินดา ที่ทำผลงานได้เหนือกว่าเป็นฝ่ายเก็บชัยชนะไปได้ 4 ครั้ง แต่ล่าสุดในรอบชิงฯ ศึก ไฮโล โอเพ่น 2022 ที่ประเทศเยอรมัน นันทกาญจน์ กับ เบญญาภา เฉือนเอาชนะมาได้ 2-1 เกม แมตช์นี้ เป็นคู่ กิ๊ฟ กับ วิว ที่อาศัยประสบการณ์ที่ดีกว่า เฉือนชนะไปได้แบบสนุก 2-1 เกม 21-19, 10-21 และ 21-12 ใช้เวลาแข่งขัน 51 นาที

"กิ๊ฟ" จงกลพรรณ กิติธารากุล กับ "วิว" รวินดา ประจงใจ กล่าวว่า ทั้งคู่ออกแรงถึง 3 เกม ทำคนดูหวาดเสียวอยู่ไม่น้อย แต่สามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้จนคว้าชัยชนะไปได้สำเร็จ ถึงรูปเกมออกมาจะต่ำกว่ามาตรฐานนิดๆ และยังไม่ค่อยต่อเนื่องเท่าที่ควร กิ๊ฟ-วิว ยังชื่นชมคู่พี่น้องอันนา-มูนา ว่า วันนี้น้องเล่นได้ดีเลยสามารถกดดันเราได้มากทำให้เกมออกมาสนุกมากทำเอาเหนื่อยมากกว่าจะได้ชัยชนะในแมตช์นี้ ส่วนแมตช์ต่อไปที่จะต้องพบกับ จอง นาอึน กับ คิม ฮเยจอง คู่อันดับ 5 ของโลกจากเกาหลีใต้ ทั้งคู่บอกว่า จะไปศึกษากับทีมโค้ชว่าจะต้องเล่นแบบไหน แก้ตรงไหนบ้างเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาให้ดีที่สุด


สำหรับผลการแข่งขันคู่อื่นๆในการแข่งขันแบดมินตัน "เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022" รอบแบ่งกลุ่มแมตช์แรก มีดังนี้

ประเภทหญิงเดี่ยว กลุ่มเอ : อากาเนะ ยามากูชิ มืออันดับ 1 ของโลกจากญี่ปุ่น ชนะ อัน เซยอง มือวาง 4 ของรายการ มืออันดับ 2 ของโลกจากเกาหลีใต้  2-0 เกม 21-18 , 21-16

ประเภทชายเดี่ยว กลุ่มบี : โลว เคียงยิว มืออันดับ 3 ของโลกจากสิงคโปร์ ชนะ โจว เทียนเฉิน  มือวาง 2 ของรายการ มืออันดับ 4 ของโลกจากไต้หวัน 2-0 เกม 21-15, 21-17

ประเภทชายเดี่ยว กลุ่มบี : แอนโทนี่ ซูนิซุกะ กินติ้ง มืออันดับ 7 ของโลกจากอินโดนีเซีย ชนะ โจนาธาน คริสตี้  มือวาง 4 ของรายการ มืออันดับ 5 ของโลกจากอินโดนีเซีย 2-1 เกม 6-21, 21-10 และ 21-9

ประเภทชายเดี่ยว กลุ่มเอ : โคไดอิ นาราโอกะ มืออันดับ 14 ของโลกจากญี่ปุ่น ชนะ เอช.เอส.ปรานอย มือวาง 3 ของรายการ มืออันดับ 12 ของโลกจากอินเดีย 2-1 เกม 21-12, 9-21 และ 21-17

ด้าน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก, กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล และ นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า วันนี้เป็นการแข่งขันในวันแรก โดยที่นักแบดมินตันไทยประเดิมสนามแข่งขันกันเองตามโปรแกรมที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน ในรอบแบ่งกลุ่มแมตช์แรก ซึ่งทุกคนต่างทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และแฟนๆ แบดมินตันไทยได้เข้าชมและส่งเสียงเชียร์ในสนามที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ มากกว่าปกติทั้งๆที่เป็นวันแรกของการแข่งขันเท่านั้น การแข่งขันในคู่อื่นๆ ก็มีความสนุกตื่นเต้นไม่แพ้กัน

ส่วนแมตช์ต่อไปของนักแบดมินตันไทยที่จะลงสนามพบกับ นักแบดมินตันต่างชาติ ซึ่งจะมีผลต่อการเข้ารอบรองชนะเลิศ ก็อยากจะฝากแฟนๆ แบดมินตันชาวไทยร่วมมาส่งใจเชียร์เหล่านักแบดมินตันไทยให้ทำผลงานที่ทำงานให้ดีที่สุด ได้ที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark