ข่าวอื่นๆ

ซีเกมส์ 2023 : กัมพูชา ขายลิขสิทธิ์ซีเกมส์ ได้แล้ว 4 ชาติ ประเทศไทย นัดเจรจาราคา วันที่ 5 เม.ย.นี้


ความเคลื่อนไหวการแข่งขัน ซีเกมส์ 2023 ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม 2566 ที่จะถึงนี้ ล่าสุด ความคืบหน้ากรณี ประเทศกัมพูชา เรียกเก็บลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์ 2023 เป็นครั้งแรก

ซึ่ง ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีการถูกเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 สูงที่สุดในอาเซียน โดยอยู่ที่ 8 แสนเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 28 ล้านบาท ซึ่งเจ้าภาพ กัมพูชา ได้พิจารณาจากมูลค่าทางการตลาดของแต่ละประเทศ

ทางด้าน นายกองเอกชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย และ COO สำนักงานซีเกมส์ ที่ได้เดินทางไปประชุมที่ประเทศกัมพูชา เผยว่า เรื่องข่าวค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา นั้นยังไม่ได้ข้อสรุปยุติในจำนวนเงิน


 
การเดินทางมาเจรจาครั้งนี้ ทาง โอลิมปิกไทย จะเป็นตัวกลาง ประสานกับทางเจ้าภาพ กัมพูชาแ ละทางหน่วยงานของประเทศไทยที่จะรับผิดชอบทางด้านการถ่ายทอดสด ว่าจะสามารถตกลงกันได้ที่จำนวนเงินเท่าไหร่

โดยจะมีการประชุมระหว่างสองฝ่ายในวันที่ 5 เมษายนนี้ ที่คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย โดยทางผู้ถือสิทธิ์การถ่ายทอดสด ซีเกมส์ 2023 จากมาเลเซียจะไม่เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งในวันนั้นถึงจะถือว่าเป็นวันยุติของการเจรจาและประเทศไทยจะต้องเสียลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสด ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 เป็นเงินจำนวนเท่าไหร่

นายกองเอกชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนได้พูดคุยกับทาง นายวัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกัมพูชา ซึ่งมีการเปิดเผยว่า เวลานี้มี 4 ประเทศได้ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ประกอบด้วย เวียดนาม, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย และ มาเลเซีย โดย ซีเอสทีวี (แคมโบเดีย สปอร์ต เทเลวิชั่น) จะเป็นผู้ผลิตและเป็นแม่ข่ายในการถ่ายทอดสด


"ยังไงก็ตาม ตนนั้นเชื่อว่าคนไทยนั้นจะได้ชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 กัมพูชานี้อย่างแน่นอน ซึ่งตนกำลังเดินทางกลับประเทศไทยและจะร่วมปรึกษาหารือกับการกีฬาแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกทีก่อนที่เราจะประชุมสรุปค่าลิขสิทธิ์ในวันที่ 5 เม.ย.นี้ที่คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยเวลา 10 โมงเป็นต้นไป" นายกองเอก ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ซีโอโอสำนักงานซึเกมส์ กล่าวทิ้งท้าย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark