เงินทองของจริง

เรื่องภาษี ของคนขายของออนไลน์ ที่ต้องรู้!

คนค้าขายออนไลน์ ควรรู้ หากมีรายได้จากการขายของออนไลน์ จะต้องยื่นภาษีเงินได้ประเภทที่ 8 หรือ ม.40 (8) เมื่อมีรายได้เกิน 60,000 บาท (กรณีโสด) หรือมีรายได้เกิน 120,000 บาท (กรณีสมรส) ต่อปี ในการยื่นภาษีของการของออนไลน์ สามารถเลือกหักค่าใช้จ่ายได้ 2 แบบ คือ แบบหักตามจริง และแบบเหมา 60% หักค่าใช้จ่ายตามจริง

คนที่ค้าขายออนไลน์ ก็จะมีภาษีที่ยุ่งกับชีวิต 2 ตัว

• ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

: เมื่อเรามีเงินได้ ก็ต้องถูกนำเงินได้มาคิดภาษี โดยหลักการ ผู้ที่ค้าขายออนไลน์ รายได้กลุ่มนี้จะเป็นประเภท 40(8) รายได้จากการพาณิชยกรรม ซื้อมา ขายไป ต่าง ๆ วิธีการคำนวณภาษี จะต้องเอารายได้
มาคิดคำนวณภาษี 2 แบบ 

1. ภาษีเงินได้สุทธิ (รายได้ – ค่าใช้จ่าย – ค่าลดหย่อน – เงินได้สุทธิ)
2. ภาษีเงินได้พึงประเมิน (รายได้ X. 0.5%)

ภาษีเงินได้สุทธิ VS ภาษีเงินได้พึงประเมิน แบบไหนมากกว่า เลือกเสียภาษีแบบนั้น

• ภาษีมูลค่าเพิ่ม 

การคำนวณรายได้หักค่าใช้จ่าย

1. การหักแบบเหมา
= เงินได้ 100% - ค่าใช้จ่าย 60%

2. หักค่าใช้จ่ายจากใบเสร็จ หักได้ตามจริง
เป็นใบเสร็จที่ถูกต้องแล้วเกี่ยวข้องกับธุรกิจ

โดนค่าใช้จ่ายตรงนี้ ผู้ที่เป็นคนค้าขาย สามารถเลือกได้ในแต่ละปี ควรวางแผนล่วงหน้า ถ้ารายได้เกิน 1.8.ล้าน ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม


ปัจจุบันใครๆ ก็น่าจะมีแอปพลิเคชันธนาคารติดโทรศัพท์ไว้ เพราะสะดวกง่าย โอนไว้ จ่ายคล้องกันมากๆ แต่ถ้าเกิดสักวันเราทำโทรศัพท์ที่มีแอปฯ ธนาคารหายขึ้นมาก็เรียกได้ว่างานเข้ากันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะต้องทำยังไงดีล่ะ มาดูวิธีแก้ปัญหากัน

1. แจ้งระงับซิม
               อันดับแรกให้แจ้งระงับการใช้ซิมกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือก่อนเลย เพราะถ้าหากซิมที่อยู่ในโทรศัพท์ไม่สามารถใช้งานได้แล้วจะส่งผลให้แอปฯ ธนาคารรวมทั้งอีกหลาย ๆ แอปฯ ไม่สามารถใช้งานได้ไปด้วย โดยสามารถติดต่อ Call Center ของแต่ละเครือข่าย

2. แจ้งระงับบริการออนไลน์กับธนาคาร
               ให้แจ้งธนาคารของทุกบัญชีที่เราได้ผูกไว้กับแอปฯ ในโทรศัพท์ว่าทำโทรศัพท์หาย ต้องการระงับบริการออนไลน์หรือ Mobile Banking ทั้งหมด โดยที่ยังคงสามารถทำธุรกรรมที่ธนาคาร ตู้ ATM หรือใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิต/บัตรเครดิต ได้เหมือนเดิม โดยสามารถติดต่อ Call Center ของแต่ละธนาคาร

จากนั้นเราก็ตามหามือที่หายไปกันต่อไป แม้ว่าจะได้คืมหรือไม่ได้คืน ก่อนตามหามือถือ ให้ทำ 2 ข้อที่กล่าวไปก่อนเพื่อเป็นการปลอดภัยกับเงินของคุณมากที่สุดครับ

ติดตาม รายการ “เงินทองของจริง” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.05-9.15 น. ทางช่อง 7HD กด 35

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark