เงินทองของจริง

ระวังถูกหลอก! โหลดสติกเกอร์ไลน์ จากมิจฉาชีพ

หนี้ เป็นภาระที่ยาว เช่น หลักการเรารู้ แล้วเราก็ต้องมีวินัยในการทยอยจัดการไปทีละเดือน แต่ด้วยระยะเวลาที่มันยาวนาน บางทีเรากำลังแก้ของเราดี ๆ มีวินัยของเราดี ๆ มันมีเรื่องอื่น ๆ มากระทบ หนี้ก็หนักอยู่ ตกงาน โดนลดเงินเดือน หนี้ก็หนักอยู่ คนที่บ้านก็มาสร้างภาระเพิ่ม

กำลังใจในการบริหารจัดการเงินสำหรับคนเป็นหนี้ จึงมีความสำคัญมาก เรื่องที่มันเป็นปัญหาคือ หลาย ๆ ครั้งเราหาเงินได้เราก็เอาเงินไปจ่ายให้ทุก ๆ คน จ่ายให้ธนาคาร จ่ายสถาบันการเงิน จ่ายคืนเขาเพราะเราเป็นหนี้ สุดท้ายเราไม่ได้จ่ายให้ตัวเองเลย ชัวิตแบบนี้มันจะไม่ค่อยมีความหวัง เพราะว่าเราตื่นเช้าไปทำงาน 30 วัน เราก็จะรู้สึกแล้วว่า เดี๋ยวเหนื่อยไป ยังไงสุดท้ายก็มีคนมาเอาเงินเราไปอยู่ดี

สุดท้ายเราจะรู้สึกว่าไม่อยากตื่นนอนขึ้นมาทำงาน เพราะว่าปลายทางมีคนรอเงินเราไปหมดแล้ว ตอนนั้นก็เลยคิดไอเดียตัวเองขึ้นมาว่าเอาใหม่ดีกว่า ต่อให้เรามีหนี้เยอะแค่ไหน ต่อให้เรามีภาระมากเพียงใดก็ตาม จะแอบเก็บเศษเงินไว้ให้ตัวเอง

คนเราทำงานไป 5 ปี 10 ปี 15 ปี ไม่มีใครไม่ถามตัวเองว่าเรามีอะไรบ้าง ทำงานมา 5 ปีเรามีอะไรบ้าง ทำงานมา 10 ปีเรามีอะไรบ้าง 15 ปีมีอะไรบ้าง มันอดไม่ได้ที่เราจะต้องถามตัวเราเอง

ชีวิตไม่ได้ถอยหลัง ต้องเดินไปข้างหน้า เพราะฉะนั้น อดีตคือเรื่องที่เกิดไปแล้ว ฉันมีหน้าที่แก้มันเท่านั้นเอง ทำไมเราต้องมาคิดว่าอดีตเราจะต้องอยู่กับมันไปตลอด แล้วจมอยู่กับมัน เราทำเรื่องที่มันไปข้างหน้าได้ด้วย

อยากให้ลองดูเงินฝากประจำรายเดือนแบบยกเว้นภาษี ของธนาคารออมสิน ฝากขั้นต่ำตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป และไม่เกิน 25,000 บาท ต่อเดือน แต่เงื่อนไขคือฝากเงินเดือนละ 1 ครั้ง ๆ ละเท่า ๆ กัน ทุกเดือน จนครบ 24 ครั้ง หรือ 24 เดือน

ครบตามเงื่อนไข ก็ได้ดอกเบี้ย 1.60% ต่อปี ที่สำคัญคือไม่กำหนดระยะเวลาเปิดรับฝาก ไม่เสียภาษีเงินฝาก แต่ถ้าจะเงินก่อนครบ 24 เดือน หรือขาดฝาก 3 ครั้ง
จะไม่สามรถฝากต่อได้ ต้องถอนแบบปิดบัญชี แต่ก็ยังได้รับอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก เท่ากับอัตราเงินฝากแบบเผื่อเรียก ณ วันถอนเงิน และหักภาษี ณ ที่จ่าย เหมาะเป็นเครื่องฝึกวินัย และสร้างกำลังใจได้ดี


ใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม
ไปได้ที่ธนาคารออมสินได้ทุกสาขา

Call Center 1115
และเว็บไซต์ www.gsb.or.th

คิดถึงการออม คิดถึงธนาคารออมสิน เพราะธนาคารออมสิน ส่งเสริมการออม เพื่ออนาคตที่มั่นคงเหล่าผู้สูงอายุหลายๆท่านคงชื่นชอบในการส่ง สติ๊กเกอร์ไลน์ หรือ สวัสดีวันจันทร์ วันอังคาร เป็นต้น และแน่นอนว่าการซื้อสติ๊กเกอร์ไลน์ก็เป็นเรื่องที่ยุ่งยากสำหรับใครหลายๆคน วันนี้ผมจะมาเตือนภัย ระวังถูกหลอกโหลดสติกเกอร์ไลน์ จากมิจฉาชีพจะเป็นอย่างไร

เหล่ามิจฉาชีพมักจะใช้วิธีการ เช่น โหลดสติกเกอร์ฟรี หากท่านส่งข้อมูลให้กับเพื่อนครบจำนวน 10 คน เป็นต้น ทั้งนี้การเชิญชวนการโหลดสติกเกอร์ดังกล่าว อาจมีการหลอกลวงให้ผู้ใช้ไลน์ใส่ชื่อ และรหัสการเข้าใช้ไลน์

รวมถึงข้อมูลส่วนตัว ซึ่งอาจจะเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพ นำชื่อและรหัสการใช้งานของท่านไปทำธุรกรรมต่างๆ หรืออาจมีการสวมสิทธิ์เป็นท่าน เพื่อกระทำผิดได้

สติกเกอร์ที่ท่านสามารถดาวน์โหลดจากไลน์มี 2 รูปแบบหลัก ได้แก่

1. สติกเกอร์ฟรีที่ได้รับเมื่อร่วมกิจกรรมทางการตลาดผ่านบัญชีทางการของ แบรนด์นั้นๆ เช่น การร่วมตอบแบบสอบถาม เป็นต้น
2. สติกเกอร์ฟรีที่ได้รับเมื่อเพิ่มเพื่อนบัญชีทางการของแบรนด์นั้น ๆ

หากสงสัยว่าสติกเกอร์ที่ส่งมาให้ท่านโหลดฟรี มีความถูกต้องหรือไม่ แนะนำให้ผู้ใช้งานโหลดสติกเกอร์ฟรีในแท็บ Free ของ Sticker Shop ภายในแอปพลิเคชัน LINE เท่านั้น

ขอให้ทุกท่านตรวจสอบให้ดีก่อนที่จะโหลดสติ๊กเกอร์มาใช้ จะได้มีภูมิคุ้มกันเหล่ามิจฉาชีพ

ติดตาม รายการ “เงินทองของจริง” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.05-9.15 น. ทางช่อง 7HD กด 35

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark