ข่าวอื่นๆ

บทความ : ได้เวลาประกาศศักดา !! ทีมชาติไทย


 

บทความ  : ได้เวลาประกาศศักดา !! ทีมชาติไทย
คอลัมน์ friday ESPRESSO วันศุกร์ที่ 8 เมษายน 2559 

เป็นที่แน่นอนแล้วว่าโถในการจับสลาก ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีม ทีมชาติไทย จะอยู่โถ 6 ร่วมกับซีเรีย หลังจากผลจากอันดับแรงกิ้งฟีฟ่า ล่าสุด เดือน เมษายน  2016 ไทย อยู่อันดับ 119 โลก และรั้งอันดับ 17 ของเอเชีย

นั่นหมายความว่าไม่ว่าผลจับสลากออกมาจะเป็นอย่างไร ไทย ต้องเจองานหนักในระดับพอๆกัน เนื่องจากเป็นไปได้หมด ที่ไทย จะได้เจอ 11 ชาติชั้นนำเอเชีย ครบไล่ไปตั้งแต่ อิรัก, อิหร่าน, ซาอุฯ, ยูเออี, กาตาร์, จีน, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, อุซเบกิสถาน , ออสเตรเลีย และซีเรีย

ซึ่งหากมองกันตรงนี้ จากหน้าเสื่อฝีเท้า ชื่อชั้นชาติหลักๆที่น่าจะมีโอกาสมากที่สุดในการจับจองพื้นที่สัมปทานโควต้าฟุตบอลโลก โซนเอเชีย 4 ทีมครึ่ง ก็คงจะหนีไม่พ้นชาติเหล่านี้ คือ ออสเตรเลีย, อิหร่าน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ หรือแม้กระทั่ง ยูเออี และกาตาร์ ก็มีโอกาสสอดแทรก เช่นกัน

ส่วนไทย แม้จะมีความหวังแต่ก็น่าจะเป็นความหวังที่ต้องสู้กันแบบเหนื่อยเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า และต้องทำการบ้านเตรียมทีมกันอย่างหนัก เพื่อเตรียมทำศึกสำคัญครั้งนี้ อีกครั้งในรอบ 10 กว่าปี จากที่เคยผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก โซนเอเชีย มาแล้ว เมื่อปี 2002 อย่างไรก็ดี แม้จะเป็นรองก็ใช่ว่าไทย จะสู้ไม่ได้เลย

และก็คงจะจริงอย่างที่แฟนบอลบางท่านว่าไว้คือมาถึงตรงนี้ ไทย ก็ไม่มีอะไรต้องกลัวแล้ว ซึ่งผมก็เห็นด้วย เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมา ผลงานของไทย ในช่วงคัดฟุตบอลโลก 2018 ตั้งแต่รอบแรก จนกระทั่งการก้าวเป็นแชมป์กลุ่ม ในฐานะตัวแทนหนึ่งเดียวของชาติย่านอาเซียน

ก็เป็นเครื่องสะท้อนผลงานได้ดีว่า ไทย เราก็ไม่ได้เป็นสองรองใคร ที่ใครจะมาประมาทได้ง่ายๆเหมือนกัน 4 ประตู จากการยิง อิรัก ไปกลับ และเล่นนัดสอง แบบน่าชนะ  ก็น่าจะเป็นผลงานอันประจักษ์ที่ผมว่าก็น่าจะทำให้ ไทย มีลุ้นไม่น้อยในทัวร์นาเมนท์นี้

และ ยิ่งเมื่อบวกรวมกับกับทัศนะคติ ในการเตรียมทีมที่มีระเบียบแบบแผน ของเฮดโค้ชซิโก้ ที่ค่อนข้างมั่นใจ ว่าหากไทย เรามีการเตรียมที่ดี นักเตะตัวหลักทุกคนพร้อมลงเล่น และมีสภาพร่างกายสมบูรณ์เต็มร้อยไทยก็น่าจะมีลุ้นได้ เช่นกัน เรียกว่าคิดบวกสุดๆ ซึ่งตรงนี้ผมขอชื่นชมแนวคิดของโค้ชซิโก้เป็นอย่างมาก

เช่นเดียวกับแนวคิดของนักเตะไทยที่มั่นใจและพร้อมสู้เต็มที่ในรอบนี้ รวมถึงความร่วมมือจากสมาคมฟุตบอลฯที่พร้อมให้การสนับสนุนทีมชาติไทย ในการเตรียมทีมแบบจัดเต็ม

โดยเฉพาะในเรื่องการสรรหาทีมอุ่นเครื่องชั้นนำมาให้ไทย ได้ลับแข้ง เพื่อให้ไทย มีความพร้อมมากที่สุดและพัฒนาฝีเท้ามากที่สุด ก่อนจะไปเจอกับของจริงในสมรภูมิคัดเลือกฟุตบอลโลก  ที่บอกได้คำเดียวว่าไม่ง่าย

จากนี้ก็เหลือเวลา เตรียมทีมอีกหลายเดือนกว่าไทย จะเตะนัดแรก ในเกมคัดบอลโลก รอบ12 ทีม เอเชีย ก็หวังว่าเมื่อถึงเวลานั้น ไทย จะพร้อมอย่างเต็มที่ ไร้ปัญหานักเตะเจ็บ และขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามสเต็ปที่โค้ชซิโก้วางไว้ขอประมาณ 20 แต้มจากการแข่งรอบคัดเลือกรอบสุดท้ายในเส้นทางฟุตบอลโลก 2018 นี้

แม้จะเป็นเรื่องของอนาคต และแลดูเป็นโจทย์หินสำหรับนักเตะไทยชุดนี้ แต่ก็เชื่อว่านักเตะไทย ทีมงานสต๊าฟฟ์โค้ชจะสู้เต็มที่ เพื่อประกาศศักดาและพิสูจน์ให้เห็นว่า ช้างศึกไทย เชือกนี้ พร้อมแล้วกับบันไดในเวทีเอเชีย เพื่อโอกาสไต่ขึ้นไปโชว์ฝีเท้าศึกฟุตบอลโลกให้ได้สักครั้ง

ร่วมเป็นกำลังใจให้นักเตะก้าวไปสู่ฟุตบอลโลกกันครับ แม้จะไม่ง่าย แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ ฟุตบอลลูกกลมๆ อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้นครับ. 

*สรุปโถจับสลากแบ่งสาย ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย ดังนี้

โถ 1 = อิหร่าน(42), ออสเตรเลีย(50)
โถ 2 = เกาหลีใต้(56), ญี่ปุ่น(57)
โถ 3 = ซาอุดิอาระเบีย(60), อุซเบกิสถาน(66)
โถ 4 = ยูเออี(68), จีน(81)
โถ 5 = กาตาร์(83), อิรัก(105)
โถ 6 = ซีเรีย(110), ไทย(119)

โดยการจับสลากแบ่งสายจะแบ่งเป็น 2 สาย สายละ 6 ทีม จับฉลากในวันที่ 12 เมษายนนี้ ที่ประเทศมาเลเซีย.

คอลัมน์ friday ESPRESSO พบกันทุกวันศุกร์ 

เขียนโดย ยอดี้ 


BUGABOO SPORTS 

เครดิตภาพเพจ www.facebook.com/บริษัท-สปอร์ต-ฮีโร่-จำกัด

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark