เตรียมจัดระเบียบลิง นำปล่อยเกาะตามธรรมชาติ ในพื้นที่วิกฤต 12 จังหวัด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - กรณีปัญหาพิพาทระหว่างคนกับลิงในปัจจุบัน มีการแผ่ขยายไปหลายพื้นที่มากกว่า 50 จังหวัด แต่พื้นที่ที่อยู่ในขั้นวิกฤตและจำเป็นต้องแก้ไขในทันที มี 12 จังหวัด ล่าสุดมีแนวคิดนำลิงไปปล่อยเกาะตามธรรมชาติ เพื่อลดปัญหาดังกล่าว

กรณีที่พลตำรวจเอกพงศพัศ พงษ์เจริญ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในฐานะประธานอนุกรรมการติดตามกลไกการปกป้องคุ้มครองสัตว์ มีการเปิดเผยถึงปัญหาคนกับลิง ใน 12 จังหวัด คือ ลพบุรี กระบี่ ชลบุรี ตรัง ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ภูเก็ต มุกดาหาร สตูล สระบุรี อำนาจเจริญ และเขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะที่จังหวัดชลบุรี พบว่ามีปัญหาในหลายพื้นที่ เช่น เขาสามมุก และบางแสน มีลิงอยู่จำนวน 10 กลุ่ม กลุ่มละ 100-300 ตัว

วัดปาลิไลยวัน หุบเขาฉลาก ตำบลบางพระ อ่าวอุดม เขตเทศบาลแหลมฉบัง เกาะล้าน เมืองพัทยา และศูนย์ฝึกทหารใหม่ อำเภอสัตหีบ ก็พบฝูงลิงแสมจำนวนมากแตกฝูงขึ้นมา ปีนป่ายตามศาลาการเปรียญ สายไฟฟ้า และตามหลังคา เพื่อจะเข้าไปรื้อสิ่งของหาอาหารกิน โดยฝูงลิงจะแยกออกเป็นกลุ่มแล้วอาศัยจังหวะที่ประชาชนเข้ามาทำบุญภายในวัดเข้าไปขโมยอาหารและทิ้งเศษซากเกลื่อนพื้น

ที่จังหวัดลพบุรี ที่บริเวณชุมชนรอบพระปรางค์สามยอด มีลิงอาศัยอยู่ประมาณ 4,000ตัว ประชาชนและผู้ประกอบการร้านค้าได้รับผลกระทบอย่างมาก บางรายต้องอพยพออกจากบ้าน เพราะกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคจากสัตว์สู่คน โดยเฉพาะจากการสัมผัสและการอยู่ใกล้ชิดกับลิง และจากการสอบถามผู้ประกอบการร้านค้าที่อยู่บริเวณริมถนนใกล้กับศาลพระกาฬ และพระปรางค์สามยอด ซึ่งมีลิงอาศัยอยู่จำนวนมาก บอกว่าเห็นด้วยหากมีการย้ายลิงไปไว้พื้นที่อื่น ที่สามารถดูแลและจัดการได้ เพราะขณะนี้ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

เบื้องต้นทั้ง 12 จังหวัด ได้มีการสำรวจเกาะตามธรรมชาติที่อยู่ห่างไกลชายฝั่งรวมทั้งสิ้น 191 เกาะ ซึ่งพิจารณาจากปัจจัยความพร้อมของระบบนิเวศ และปัจจัยคุกคามการดำรงอยู่ของลิงอันเกิดจากมนุษย์และสัตว์ป่า ทั้งนี้เพื่อเร่งแก้ปัญหาพิพาทระหว่างคนกับลิง และปัญหาความเดือดร้อนต่างๆ ที่อาจจะลุกลามขยายตัวออกไปจนไม่สามารถควบคุมได้

TAG : นำลิงปล่อยเกาะข้อพิพาทระหว่างคนกับลิงข้อพิพาทคนกับลิงคนกับลิง

คลิปที่เกี่ยวข้อง