ป้าทุบรถ เฮ! ศาลสั่ง กทม.รื้อตลาดใน 60 วัน พร้อมจ่ายค่าชดเชยกว่า 1.4 ล้าน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ศาลปกครองกลางพิพากษาให้ กรุงเทพมหานคร แพ้คดีป้าทุบรถ และต้องจ่ายค่าชดเชยกว่า 1.4 ล้านบาท และต้องรื้อถอนตลาดให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน

ป้าบุญศรี แสงหยกตระการ และครอบครัว ที่ได้ฉายา "ป้าทุบรถ" ไหว้ขอบคุณและให้สัมภาษณ์ ภายหลังฟังคำสั่งศาลปกครองกลาง แผนกคดีสิ่งแวดล้อม มีคำพิพากษาให้ป้าทุบรถชนะคดีที่ฟ้องผู้ว่าฯ กทม., ผู้อำนวยการเขตประเวศ, สำนักงานเขตประเวศ และกรุงเทพมหานคร กรณีละเลยต่อหน้าที่ ปล่อยให้มีการเปิดตลาดรอบบ้านในหมู่บ้านเสรีวิลล่า จนสร้างความเดือดร้อนรำคาญ

ศาลพิพากษาให้รื้อถอนอาคารตลาดทั้ง 5 ตลาดรอบบ้านป้า ให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน นับแต่คดีถึงที่สุด พร้อมดูแลไม่ให้วางแผงลอย ดูแลความสะอาด เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ

ประเด็นสำคัญยังให้ กทม. ชดใช้เยียวยากรณีกระทำการละเมิดอนุญาตให้เกิดการสร้างตลาดไม่ชอบ ทำให้สูญเสียความสงบสุขตลอด 7 ปีที่ผ่านมา รายละ 368,400 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่คดีถึงที่สุด รวมเป็นเงิน 1,473,600 บาท

คดีนี้ต้องจับตาว่า หลังจากนี้ กทม.จะอุทธรณ์คดีหรือไม่ และป้าทุบรถต้องการให้พิจารณาจากคำพิพากษาของศาลที่บ่งชี้ชัดว่า พื้นที่หมู่บ้านเสรีวิลล่า เป็นที่ดินสำหรับที่พักอาศัย ในหมู่บ้านจัดสรร และจากบทเรียนครั้งนี้ต้องการให้เป็นตัวอย่างการจัดตั้งตลาดในหมู่บ้านอื่น ๆ ที่ต้องเคารพสิทธิผู้อยู่อาศัย และเคารพกฎหมาย

TAG : ป้าทุบรถคดีป้าทุบรถรื้อตลาดบ้านป้าทุบรถรื้อตลาดหมู่บ้านเสรีวิลล่า

คลิปที่เกี่ยวข้อง