เปิดใจ ป้าทุบรถ หลังชนะคดี ศาลปกครองสั่ง กทม.เยียวยา - รื้อ 5 ตลาดภายใน 60 วัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จากกรณีคลิปป้าทุบรถ ที่กลายเป็นกระแสโด่งดังในสังคมออนไลน์ และนำไปสู่การเปิดปมปัญหาพิพาทระหว่างป้าทุบรถ ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านหรูย่านสวนหลวง ร. 9 กับกรุงเทพมหานคร ที่อนุญาตให้มีตั้งตลาดรอบบ้านถึง 5 แห่ง เมื่อวานนี้ พวกเธอเปิดใจกับทีมข่าว หลังศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาให้กรุงเทพมหานครสั่งรื้อตลาดทั้ง 5 แห่งภายใน 60 วัน พร้อมจ่ายค่าชดเชยย้อนหลังให้เจ้าของบ้าน

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ หญิงเจ้าของบ้านหรู 3 พี่น้อง ในหมู่บ้านเสรีวิลล่า ย่านสวนหลวง ร. 9 ออกมาเปิดใจ หลังสังคมออนไลน์เผยแพร่คลิป ขณะพวกเธอทุบรถกระบะของลูกค้าตลาดสดที่จอดขวางประตูหน้าบ้าน เหตุการณ์นี้นำไปสู่การเปิดปมปัญหาฟ้องร้องที่ยืดเยื้อกันมานานกว่า 10 ปี ระหว่างพวกเธอและคู่กรณีทั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้อำนวยการเขตประเวศ สำนักงานเขตประเวศ และกรุงเทพมหานคร กรณีละเลยให้ตั้งตลาดสดรอบบ้านพักถึง 5 แห่ง จนก่อความเดือดร้อนรำคาญ

หลังตกเป็นข่าวดัง ก็ตามมาด้วยกระแสขัดแย้งระหว่างกลุ่มแม่ค้าในตลาดและเจ้าของบ้าน ด้านผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสำนักงานเขตประเวศ ลงพื้นที่ตรวจสอบ ยอมรับละเลยให้ตลาดทั้ง 5 แห่ง เปิดโดยไม่ได้ขออนุญาตประกอบกิจการ และไม่เคยมีการเสียภาษี จึงมีคำสั่งให้ปิดตลาดชั่วคราว เพื่อตรวจสอบว่าพื้นที่พิพาทสามารถอนุญาตให้เปิดตลาดสดได้หรือไม่

เมื่อวานนี้ ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาให้เจ้าของบ้านเป็นฝ่ายชนะ โดยให้กรุงเทพมหานครและสำนักงานเขตประเวศ ดูแลให้รื้อถอนตลาดทั้ง 5 แห่ง ภายใน 60 วัน และเพิกถอนคำสั่งอนุญาตเจ้าของตลาด ใช้พื้นที่ก่อสร้างรวมทั้งดูแลกวดขันไม่ให้มีหาบเร่แผงลอยในหมู่บ้านเสรีวิลล่า ไม่ให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ และต้องชดใช้ค่าเสียหายย้อนหลังให้กับผู้ฟ้องทั้ง 4 ราย

หลังฟังคำพิพากษา นางบุญศรี แสงหยกตระการ และครอบครัว เปิดใจว่า แม้การต่อสู้ครั้งนี้จะยืดเยื้อมาหลายปี จนมีเหตุการณ์บานปลายอย่างกรณีทุบรถ แต่ท้ายที่สุดก็เชื่อว่าครอบครัวของเธอจะได้รับความเป็นธรรม โดยหากฝ่ายกรุงเทพมหานครจะยื่นอุทธรณ์ก็พร้อมเดินหน้าสู้คดีต่อ

บรรยากาศที่หมู่บ้านเสรีวิลล่าเมื่อวานนี้ เราพบว่ายังมีกลุ่มผู้ค้าบางรายที่เข้ามาเก็บข้าวของออกจากพื้นที่ พวกเขาปฏิเสธจะให้ข้อมูล โดยระบุเพียงว่าน้อมรับคำสั่งของศาล พื้นที่ตลาดทั้ง 5 แห่ง ส่วนใหญ่ได้มีการนำป้ายประกาศ และแผงขายของชั่วคราวออกทั้งหมดแล้ว เหลือเพียงโครงสร้างอาคารที่กำหนดให้รื้อถอนภายใน 60 วันเท่านั้น

ล่าสุด ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่า พร้อมเข้าไปรื้อถอนตลาดในหมู่บ้านเสรีวิลล่าทั้งหมด ตามคำพิพากษาของศาล ซึ่งตัวเองก็เห็นด้วยในส่วนนี้ เพราะมีผลกระทบชัดเจน แต่ส่วนที่ให้กรุงเทพมหานคร และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชดใช้ค่าเสียหาย ตัวเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องจึงไม่มีเหตุอันควรที่จะต้องชดใช้ และเตรียมหารือฝ่ายกฎหมาย เพื่อยื่นอุทธรณ์ต่อศาลภายใน 30 วัน

TAG : ป้าทุบรถคดีป้าทุบรถปิดตลาดบ้านป้าทุบรถ

คลิปที่เกี่ยวข้อง