วิกฤต แม่น้ำโขงแห้งขอดในรอบ 50 ปี เกษตรกร จ.หนองคาย เดือดร้อนหนัก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - วิกฤตแม่น้ำโขง แห้งขอดในรอบ 50 ปี มีค่าเฉลี่ยระดับน้ำต่ำกว่าริมตลิ่งถึง 11 เมตร พบโขดหินโผล่กลางลำน้ำ ขณะที่เกษตรกรจังหวัดหนองคาย เดือดร้อนหนัก

นี่คือสภาพความแห้งแล้งที่เกิดขึ้นภายในแม่น้ำโขง ที่ไหลผ่านพื้นที่อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ตั้งแต่ตำบลบ้านห้วยคร้อ ต่อเนื่องไปจนถึงตำบลบ้านม่วง             

โดยพบว่า ระดับน้ำแห้งขอดจนเห็นโขดหินโผล่ขึ้นมากลางแม่น้ำ โดยมีค่าเฉลี่ยระดับน้ำในแม่น้ำเพียง 1.2 เมตร ซึ่งเป็นค่าต่ำสุดในรอบ 50 ปี และหากวัดจากริมตลิ่งด้านบนลงไปจนถึงปริมาณน้ำด้านล่าง พบว่า อยู่ต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 11 เมตร

หญิงอายุ 60 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ บอกกับผู้สื่อข่าวของเราว่า ตอนนี้เดือดร้อนอย่างหนัก ไม่มีน้ำทำการเกษตร ต้องไปกู้ยืมเงินมาซื้อท่อส่งน้ำมาติดตั้งเพิ่มอีกนับร้อยเมตร เพื่อสูบน้ำเข้าที่นา ไร่ข้าวโพด และรดน้ำในแปลงพืชผักที่ปลูกอยู่ ซึ่งหากเขื่อนฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ปล่อยน้ำออกมาบ้างก็คงดี แต่นี่ไม่มีเลย ทำให้เธอและชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อนมานานกว่า 1 เดือนแล้ว   

เธอบอกด้วยว่า ตั้งแต่จำความได้ไม่เคยเห็นระดับน้ำในแม่น้ำโขงแห้งขอดต่ำสุด จนเห็นสันดอนทรายในสภาพแบบนี้มาก่อน ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ อาจทำให้ข้าวในนา และพืชสวนพืชไร่ที่ปลูกไว้ตายหมด หรือขายไม่ได้ราคา และคงไม่มีเงินเพียงพอในการจ่ายหนี้สินที่กู้ยืมมาอย่างแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก : Google Maps

TAG : เช้านี้ที่หมอชิตแม่น้ำโขงแห้งขอดแม่น้ำโขงแม่น้ำโขง น้ำแห้งระดับน้ำแม่น้ำโขงโขดหินโผล่กลางแม่น้ำโขงภัยแล้ง

คลิปที่เกี่ยวข้อง