ไทม์ไลน์ปฏิบัติการจับ ผอ.กอล์ฟ ชิงทองลพบุรี ยิง 3 ศพ คนใกล้ตัวให้เบาะแส

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะทำงานสืบสวนคดีคนร้ายกราดยิงก่อนจะชิงทองในห้างสรรพสินค้า กลางเมืองลพบุรี แถลงปิดคดี หลังระดมชุดสืบสวนมือดีลงพื้นที่ แกะรอยจากพยานหลักฐานและเบาะแส นำไปสู่การจำกัดวงแคบผู้ต้องสงสัยในพื้นที่ จนพบตัวคนร้าย

การแถลงข่าวเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงประมาณ 10.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร, พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานสืบสวนคดีชิงทอง ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 1, ตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี และตำรวจกองบังคับการปราบปราม ร่วมแถลง

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุไล่เรียงเหตุการณ์หลังจากได้รับแจ้งเหตุ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 มกราคม ว่ามีคนร้ายบุกเข้าไปชิงทองรูปพรรณมูลค่าไปราว 600,000 บาท ในห้างสรรพสินค้ากลางเมืองลพบุรี ทำให้พื้นที่เริ่มมีการปฏิบัติงานทันที

จากนั้นวันที่ 10 มกราคม ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้ตั้งคณะทำงาน มี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.ด้านสืบสวน เป็นหัวหน้าชุด ระดมกำลังจากทั้งตำรวจพื้นที่ภูธรภาค 1, ตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี, ตำรวจกองบังคับการปราบปราม, ตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 และตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่ทันที

วิธีการ คือ แยกให้แต่ละทีมทำงานทั้งด้านสืบสวน และหาหลักฐาน นำข้อมูลที่ได้มารวมกัน โดยมีการปรับแผนการทำงานในแต่ละวัน ทุกวัน เวลาประมาณ 20.00 น. จะมีการประชุมชุดสืบสวน จนสามารถจำกัดวงแคบทั้งเรื่องของปืน กระสุน รถจักรยานยนต์ และคนที่เข้าข่ายต้องสงสัย

จากนั้นการสืบสวนเริ่มไประยะหนึ่ง กองปราบได้รับเบาะแสสำคัญที่สามารถนำไปสู่การจับกุม และมีการรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ จนมีการวางแผนปฏิบัติการจับตัวเมื่อเช้าวานนี้ (22 ม.ค.) โดยใช้ชุดปฏิบัติการพิเศษ "หนุมาน" กองปราบปราม ล็อกเป้าและติดตามตัวผู้ต้องหา ตั้งแต่บ้านของพ่อตาและแม่ยายในจังหวัดลพบุรี จนสามารถติดตามไปจับตัวได้ที่จังหวัดสิงห์บุรี ขณะเดินทางเพื่อจะไปที่โรงเรียน

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า หลักฐานที่นำมามัดตัวผู้ต้องหาไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของเหงื่อที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ แต่ทีมสืบสวนได้รับข้อมูลเบาะแสสำคัญจากสายข่าว ซึ่งขอปิดเป็นความลับในสำนวน รวมถึงการเสาะหาพยานหลักฐาน

การสอบสวนตอนนี้ตำรวจยังไม่พบผู้ช่วยเหลือ แต่ยังต้องสืบสวนต่อ ส่วนพ่อผู้ต้องหาซึ่งเป็นอดีตตำรวจในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ตอนนี้ยังไม่พบว่าเกี่ยวข้องเช่นกัน

ส่วนเรื่องของเจตนาฆ่า ระบุว่า คำให้การเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา แต่ตำรวจยังไม่เชื่อคำให้การ ยืนยันว่าจากพฤติการณ์เชื่อว่าเป็นการชิงทอง รวมถึงกรณีที่เคยมีข่าวว่าคนร้ายทำไปเพราะอยากฆ่าตัวตาย พบว่าไม่มีลักษณะการก่อเหตุที่ชี้ไปถึง โดยสื่อมวลชนถามว่า ผู้ต้องหารายนี้จะอ้างว่าทำไปเพราะปัญหาทางการควบคุมอารมณ์ หรือปัญหาทางจิตหรือไม่ ระบุว่า หลังจากนี้ก็จะต้องนำตัวผู้ต้องหาไปตรวจสภาพร่างกายและจิตใจตามขั้นตอน แต่ตอนนี้หลักฐานก็ชี้ชัดให้เห็นอยู่แล้ว และผู้ต้องหาเองก็รับสารภาพทุกข้อกล่าวหา

ทีมข่าวได้สอบถามผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติถึงเหตุผลที่การแถลงข่าววันนี้ ไม่มีการนำตัวผู้ต้องหามาร่วมแถลงข่าว แต่ใช้วิธีการโฟนอินให้ผู้ต้องหาพูดคุยสด ๆ กับตำรวจ และผู้สื่อข่าว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า เป็นวิธีที่ตำรวจต้องการให้เกิดความชัดเจน ไม่ให้เกิดข้อกังขาในประเด็นต่าง ๆ เกี่ยวกับคดี

บรรยากาศตลอดการแถลงข่าววันนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการแจ้งว่าจะมีการนำตัวผู้ต้องหามาด้วย และต่อมายกเลิก แต่ก็มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด สื่อมวลชนที่ไปทำข่าววันนี้จะต้องผ่านการลงทะเบียน และตรวจสอบอุปกรณ์ทุกคน เนื่องจากมีนายตำรวจระดับสูงในสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาร่วมแถลงข่าวเป็นจำนวนมาก รวมถึงพยานหลักฐานสำคัญในคดีที่นำมาแสดง และเป็นคดีที่ได้รับความสนใจ

TAG : ผอ กอล์ฟชิงทองลพบุรีคดีชิงทองลพบุรีปล้นร้านทอง ลพบุรีกราดยิงปล้นร้านทองปล้นร้านทองโจรปล้นร้านทองผอ ปล้นร้านทอง

คลิปที่เกี่ยวข้อง