หลวงตาใจบุญ นำกับข้าวที่บิณฑบาต มาให้นักเรียน สุดสงสารบางคนยากจนไม่มีเงิน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

หลวงตาใจบุญ รับบิณฑบาตอาหารจากชาวบ้าน นำไปให้เด็กนักเรียนกินเป็นอาหารกลางวัน เพื่อช่วยเหลือผู้ปกครองของนักเรียนที่มีรายได้น้อย

พระสุราษฎร์ หิริธัมโม อายุ 86 ปี พระลูกวัดพลงช้างเผือก ตำบลทางเกวียน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ชาวบ้านยกย่องท่านเป็นหลวงตาใจบุญ เพราะทุกวันหลวงตาจะมารับบิณฑบาตอาหารจากชาวบ้าน รวมทั้งพ่อค้า แม่ค้า และผู้ที่มาซื้อสินค้าที่ตลาดทุกวัน เว้นวันพระ

ชาวบ้านต่างศรัทธามาใส่บาตรจำนวนมาก เพราะท่านนำอาหารไปให้เด็กนักเรียน โรงเรียนแกลงวิทยสถาวร และโรงเรียนวัดพลงช้างเผือก นำไปรับประทานเป็นอาหารกลางวัน เนื่องจากผู้ปกครองของนักเรียนส่วนใหญ่นั้นมีรายได้น้อย ชาวบ้านบอกว่า ท่านปฏิบัติเช่นนี้มาหลายสิบปีแล้ว ถ้าบางคนนำเงินใส่บาตร ท่านก็เก็บสะสมไว้ และนำไปมอบเป็นทุนการศึกษาให้กับนักเรียนยากจน

ทางด้านเด็กนักเรียนที่โรงเรียนแกลงวิทยสถาวร ซึ่งรับประทานอาหารกลางวันจากการรับบิณฑบาตของหลวงตา บอกว่า ช่วยประหยัดค่าอาหารกลางวันไปได้เยอะ ช่วยพ่อแม่ลดค่าใช้จ่าย

ส่วนการนำอาหารให้เด็กนักเรียนรับประทานเป็นอาหารกลางวันนั้น เนื่องจากหลวงตาเห็นเด็กนักเรียนไม่ไปทานอาหารกลางวันในช่วงพักเที่ยง จึงสอบถามดู เด็ก ๆ ก็ตอบว่าไม่มีเงินซื้อข้าวกิน และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ท่านจึงนำอาหารที่ได้จากการบิณฑบาตมาแบ่งปันให้น้อง ๆ

TAG : สนามข่าว 7 สีภาพเป็นข่าวหลวงตาบิณฑบาตช่วยเด็กหลวงตาใจบุญหลวงตาช่วยเด็กยากจน

คลิปที่เกี่ยวข้อง