จีนพบทารกแรกเกิด 30 ชั่วโมง ติดไวรัสโคโรนา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ทารกแรกเกิดในจีนอายุ 30 ชั่วโมง ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยแม่ของหนูน้อยก็เป็นผู้ป่วยติดเชื้อด้วย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญระบุ มีความเป็นไปได้ว่าจะติดเชื้อจากแม่สู่ลูกในช่วงตั้งครรภ์ ติดระหว่างทำคลอด หรืออาจจะติดทันทีหลังคลอดออกมา

สื่อท้องถิ่นของจีนรายงานว่า มีทารกที่เพิ่งลืมตาดูโลกได้เพียง 30 ชั่วโมง ในโรงพยาบาลที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยทารกยังคงมีอาการทรงตัว ซึ่งแพทย์ได้ดูแลอย่างใกล้ชิด และรักษาตามอาการ ขณะที่แม่ของทารกเป็นผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ทำให้เกิดความกังวลกันว่า การที่เด็กติดเชื้อด้วยนั้น อาจเป็นการถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกที่อยู่ในท้อง 

แพทย์อาวุโสจากแผนกกุมารเวช กล่าวว่า การติดเชื้อของทารกคนนี้เป็นสัญญาณชี้ว่า ทีมแพทย์ควรให้ความสำคัญกับวิธีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา พร้อมทั้งแนะนำให้หญิงตั้งครรภ์ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ

การพบผู้ติดเชื้อรายนี้นับเป็นคนไข้ที่อายุน้อยที่สุด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมีความเห็นว่า กรณีที่เกิดขึ้นอาจเป็นการติดเชื้อโดยการถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกในขณะที่ตั้งครรภ์ หรือตอนคลอด หรืออาจติดเชื้อทันทีหลังการคลอด ซึ่งมีความเป็นไปได้ทั้งหมด

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ สื่อจีนรายงานว่า หญิงชาวจีนในเมืองฮาร์บิน ซึ่งติดเชื้อไวรัสโคโรนา ได้ให้กำเนิดลูกสาวออกมาอย่างปลอดภัย และที่สำคัญเด็กไม่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาด้วย สร้างความยินดีให้กับผู้ที่รู้ข่าวเป็นอย่างมาก

ขอบคุณภาพจาก : Chinanews.com
ขอบคุณภาพจาก : Facebook อ้ายจง, People’s Daily, China

TAG : ไวรัสโคโรนาเชื้อไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทารกติดเชื้อไวรัสโคโรนา

คลิปที่เกี่ยวข้อง