รมว.สาธารณสุข เยี่ยม 134 คนไทยจากอู่ฮั่น ยังต้องดูอาการใกล้ชิดที่ รพ. 1 ราย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่เยี่ยม 134 คนไทยจากอู่ฮั่น ที่อาคารรับรองสัตหีบ ล่าสุดตรวจร่างกายทั้งหมดไม่มีอาการไข้ ส่วนอีก 4 ราย ที่ถูกแยกไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ทั้งหมดตรวจไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 3 ราย อาการดีขึ้นมาก มี 1 ราย ที่ยังต้องดูแลใกล้ชิด ทีมข่าวยังคงเกาะติดอยู่ในพื้นที่ ติดตามกับคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

ช่วงเช้าวันนี้ กองทัพเรือ และกระทรวงสาธารณสุข ได้แถลงความคืบหน้าการเฝ้าติดตามอาการของคนไทยที่เดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ทั้งในส่วนของ 134 คนที่อาคารรับรอง และ 4 คน ที่รักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ การตรวจร่างกายช่วงเช้าวันนี้ส่วนของ 134 คน อาการปกติดีทั้งหมดไม่มีไข้ แต่มี 3 คนที่ผลประเมินพบว่ามีความเครียดค่อนข้างสูง ขณะนี้ได้มีการส่งทีมจิตแพทย์เข้าไปดูแลแล้ว ส่วน 4 คนที่รักษาตัว 3 คนอาการดีขึ้นค่อนข้างมาก เหลืออีก 1 คนที่ต้องดูแลอาการอย่างใกล้ชิด

คนไทยทั้ง 4 คนที่ถูกแยกตัวไปรักษา ที่ห้องแยกโรค โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อาการดีขึ้นตามลำดับแล้ว ทั้งหมดไม่มีไข้ และการตรวจไม่พบสารพันธุกรรมไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ส่วนการตรวจเอกซเรย์ปอดครั้งที่ 2 พบว่ายังมีความผิดปกติอีก 1 ราย จึงยังต้องตรวจซ้ำอีก ส่วนคนที่มีอาการท้องเสียดีขึ้นแล้ว แต่ยังคลื่นไส้อาเจียนเล็กน้อย

นอกจากนี้ ผลตรวจสุขภาพโดยรวมของทั้ง 4 คน พบว่ามีภาวะเกลือโพแทสเซียมที่พบในผลไม้ต่ำ จึงทำให้มีอาการอ่อนเพลีย คาดว่าเกิดจากขณะที่อยู่เมืองอู่ฮั่น อาจหาอาหารรับประทานได้ค่อนข้างยากลำบาก

ส่วนประเด็นที่เมื่อวานนี้ ตัวแทนคนไทย 134 คน ที่อาคารรับรอง ร้องขอผ่านนายกรัฐมนตรีขณะที่มีการวิดีโอตอบ เรื่องของการใช้โทรศัพท์ส่วนตัวติดต่อครอบครัว วันนี้ เจ้าหน้าที่กรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือได้นำโทรศัพท์และหนังสือเดินทางของทุกคนมาทำการชำระล้างสารชีวะ ฆ่าเชื้อ เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นในความสะอาด ก่อนเตรียมนำส่งคืนให้ใช้งานต่อไปหลังกระทรวงสาธารณสุข ทีมจิตแพทย์ ประเมินความพร้อมว่าใช้ได้แล้ว จะมีการแจกซิมการ์ดและต่อ Wi-Fi ให้ทุกคนได้ใช้โทรศัพท์ส่วนตัวด้วย

วันนี้ เริ่มมีญาติของคนไทยที่เดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น มาติดต่อเพื่อนำของใช้จำเป็นมาฝากและเตรียมขอวิดีโอคอลเพื่อพูดคุยกัน มีรายหนึ่งเป็นนักศึกชายชาวศรีสะเกษ ครอบครัวได้ฝากน้าชายให้มาเยี่ยมบอกว่าตอนที่หลานยังอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น ทุกคนก็รู้สึกเป็นห่วง แต่เมื่อทราบว่าได้เดินทางกลับมาก็สบายใจขึ้นมาก ขณะนี้ทราบเบื้องต้นว่าหลานชายอยู่ในส่วนของคนไทย 134 คน ที่พักเพื่อเฝ้าสังเกตอาการและกักกันโรคอยู่พี่อาคารรับรองสัตหีบ

TAG : กระทรวงสาธารณสุขคนไทยจากอู่ฮั่นรับคนไทยจากอู่ฮั่นอู่ฮั่นไวรัสอู่ฮั่นไวรัสโคโรนาเชื้อไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

คลิปที่เกี่ยวข้อง