ตำรวจตั้งปม ที่ดินกองทัพ ต้นเหตุกราดยิงสลดกลางเมืองโคราช

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เหตุการณ์กราดยิงผู้บริสุทธิ์กลางเมืองโคราช ตำรวจตั้งปมก่อเหตุมาจากความขัดแย้งจากธุรกิจซื้อขายที่ดินของกองทัพ ที่จัดสรรไว้ให้กำลังพลสร้างที่อยู่อาศัย สังคมอดตั้งคำถามไม่ได้ว่า ที่ดินของกองทัพ ทำไมจึงกลายเป็นธุรกิจไปได้ ทั้ง ๆ ที่กองทัพต้องการให้ที่ดินที่มีอยู่เป็นสวัสดิการให้กำลังพล ได้มีที่อยู่ที่กินเป็นหลักแหล่ง

โดยข้อมูลจาก กองอสังหาริมทรัพย์ กรมส่งกำลังบำรุง กองทัพบก ที่ทีมข่าวช่อง 7HD ได้มา ระบุไว้ชัดเจนว่า ที่ดินที่กองทัพครอบครองอยู่ ต้องใช้ประโยชน์ทางการราชการเท่านั้น ไม่สามารถซื้อขายในลักษณะทำเป็นธุรกิจได้อย่างเด็ดขาด

จากข้อมูลพบว่า กองทัพบก มีที่ดินอยู่ในการครอบครอง ที่มีกรรมสิทธิ์เอง 460,000 ไร่เศษ และไม่ได้ถือครองเอกสิทธิ์อีกเกือบ 5 ล้านไร่ ซึ่งเป็นที่ดินของราชพัสดุ 3,963,374 ไร่เศษ ที่ป่าสงวนแห่งชาติ 525,685 ไร่เศษ ที่สาธารณประโยชน์ 28,778 ไร่เศษ ที่ดิน ส.ป.ก. 16,814 ไร่เศษ และที่นิคม 23,128 ไร่เศษ ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นที่ดินสงวนใช้ในราชการ หรือจัดสรรให้กำลังพลใช้ประโยชน์

นับย้อนกลับไปตลอด 20 ปีที่ผ่านมา มีโครงการจัดสรรที่ดินสร้างบ้านพัก เพื่อขายให้กับทหาร เป็นสวัสดิการให้กับกำลังพลในสังกัด แต่ก็มีนายทหารชั้นผู้ใหญ่ฉวยโอกาสแสวงหาผลประโยชน์จากที่ดินด้วยการทำตัวเป็นนายหน้า จัดการเรื่องที่ดินของหน่วยงาน แล้วขายให้ทหารชั้นผู้น้อยในราคาที่สูงกว่าต้นทุน ยิ่งที่ดินอยู่ในพื้นที่ที่เป็นทำเลทอง ราคาก็สูงเป็นหลักล้านบาท นี่จึงกลายเป็นแรงจูงใจให้นายทหารหลายคนหันมาทำแบบนี้ โดยมีเครือญาติของตัวเองเข้ามาร่วมด้วย จนกลายเป็นธุรกิจซื้อ-ขาย ที่ดินของกองทัพ

คราวนี้ยิ่งเวลานานวันขึ้นเรื่อย ๆ ปัญหาต่าง ๆ ที่สะสมมา ก็เริ่มออกมาให้เห็น อย่างเช่น ผลประโยชน์ทับซ้อนที่เกี่ยวข้องกับนายทหารระดับสูงและเครือญาติ ทหารชั้นผู้น้อยมักจะเกรงใจเจ้านาย หรือนายทหารในหน่วยงานนั้น จึงไม่ได้ทำสัญญาการเข้าทำใช้ประโยชน์ในที่ดิน อีกทั้งทหารชั้นผู้น้อยก็ขาดความรู้ด้านกฎหมาย ไม่รู้ช่องทางในการต่อสู้ตามหลักกฎหมายที่ถูกต้อง โครงการลักษณะนี้ทำกันมานานกว่า 20 ปี ปัญหาคาราคาซังยืดเยื้อ สร้างความร่ำรวยให้กับคนที่ได้ที่ดินมาแบบฟรี ๆ หรือซื้อมาในราคาถูกแล้วมาขายให้ลูกน้อง หรือทหารชั้นผู้น้อย ในราคาแพงขึ้น สุดท้ายขัดผลประโยชน์กัน มีปากเสียงทะเลาะกันในที่สุด

มีหลายหน่วยที่เฝ้าติดตามเรื่องนี้ พยายามส่งสัญญาณไปถึงกองทัพ เพื่อให้เข้ามาแก้ไขปัญหานี้อยู่หลายครั้ง แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า จนในที่สุดก็เหตุการณ์ไม่คาดคิดจากปัญหานี้ขึ้น

นี่ก็นับว่าเป็นอีกเรื่องที่พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก จะต้องออกมาคลายความสงสัยให้กับสังคมว่า ทำไมการจัดสรรที่ดินให้กำลังพลจึงกลายเป็นธุรกิจไปได้ โดยเวลาประมาณ 09.00 น. ท่าน ผบ.ทบ.จะเปิดโต๊ะแถลงข่าวถึงประเด็นต่าง ๆ ที่เป็นชนวน ทำให้คนร้ายก่อเหตุกราดยิงผู้บริสุทธิ์กลางเมืองโคราช และท่านก็น่าจะถูกถามเรื่องที่ดินด้วยเช่นกัน

TAG : สนามข่าว 7 สีกราดยิงโคราชที่ดินกองทัพซื้อขายที่ดินกองทัพ

คลิปที่เกี่ยวข้อง