ฌอน บูรณะหิรัญ เตือนใจ ของดใช้ภาพ-ชื่อ ผู้ร้ายไม่ให้มีตัวตน หยุดพฤติกรรมเลียนแบบ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


สืบเนื่องจากเหตุกราดยิงโคราช มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก จนกระทั่งเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมผู้ก่อเหตุช่วงเช้าวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ล่าสุด ฌอน บูรณะหิรัญ นักคิด นักเขียนเจ้าของเพจ Sean Buranahiran – ฌอน บูรณะหิรัญ มีผู้ติดตามมากกว่า 3 ล้าน โพสต์คลิปเรียกร้องสื่อมวลชนไทย ไม่ให้เอ่ยชื่อผู้ก่อเหตุ ไม่นำภาพคนร้ายมาทำเป็นพื้นหลัง ในรายการข่าว เพื่อป้องกันพฤติกรรมเลียนแบบบางสถานการณ์ โดยอ้างอิงค่าเฉลี่ยจากงานวิจัยว่าจะเกิดขึ้นภายใน 13 วัน

โดยข้อความที่โพสต์ระบุว่า

แด่พี่ๆ สื่มวลชน การกราดยิงจะเกิดขึ้นอีกถ้าเราไม่เปลี่ยน สิ่งที่ผมพูดอาจจะเป็นสิ่งเล็กๆที่พี่ๆมองข้าม แล้วผมก็รู้ว่าพี่ ๆ ไม่ได้เจตนาทำร้ายอะไร แต่ผมขอร้องให้รับไว้พิจารณา งดใช้ภาพของเขา แล้วก็งดพูดชื่อของเขาออกมา #อย่าให้ชื่อ

นอกจากนี้ ฌอน บูรณะหิรัญ ยังได้ยกตัวอย่างเหตุการณ์กราดยิงที่นิวซีแลนด์ ซึ่งนายกฯ ของนิวซีแลนด์ออกมาพูดว่า หนึ่งในสิ่งที่อาชญากรต้องการคือการมีตัวตน ดังนั้นคุณจะไม่มีวันได้ยินผมพูดชื่อเขา และขอให้คนอื่นๆ เอ่ยชื่อผู้สูญเสียมากกว่าชื่อฆาตกร

พวกเราชาวนิวซีแลนด์จะไม่ให้แม้แต่ชื่อ แล้วก็งดพูดชื่อของฆาตกร เพื่อจะไม่ให้ความหวังคนที่คิดจะทำอีก ไม่ให้เขาหวังว่าเขาจะได้เป็นที่สนใจ มีตัวตนแล้วได้รับความสนใจจากคนทั้งประเทศ ไม่สนับสนุนสื่อที่เอาภาพของเขาขึ้นมา ไม่กดไลค์ ไม่คอมเมนต์ ไม่แชร์
BUGABOONEWS
ขอบคุณคลิปจากเพจ Sean Buranahiran - ฌอน บูรณะหิรัญ

TAG : ฌอน บูรณะหิรัญกราดยิงโคราช