กัปตันเรือเวสเตอร์ดัม ประกาศกำลังร้อง WHO ขอเทียบท่าที่ไทย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ลูกเรือและนักท่องเที่ยวบนเรือเวสเตอร์ดัม โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย ระบุ กัปตันเรือประกาศว่ากำลังส่งเรื่องเรียกร้องไปยัง WHO เพื่อขอขึ้นฝั่งที่ท่าเรือแหลมฉบังของประเทศไทย

สถานการณ์เรือเวสเตอร์ดัม เมื่อเวลา 15.00 น. เรือสำราญเวสเตอร์ดัม ได้ผ่านน่านน้ำสากลเข้ามาในน่านน้ำไทยแล้ว โดยมีเป้าหมายยังคงเป็นท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี

โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา ลูกเรือได้มีการทวิตข้อความคำประกาศจากกัปตัน โดยยืนยันกำลังประสานเจ้าหน้าที่ของประเทศไทยเพื่อขอขึ้นฝั่งที่ท่าเทียบเรือแหลมฉบัง

โดยระบุว่า ขณะนี้ทางเรือกำลังประสานงานอย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ไทย และองค์การอนามัยโลก หรือ WHO และรัฐบาลของหลายประเทศ ประกอบด้วย สหรัฐฯ แคนาดา ฮอลแลนด์ สหราชอาณาจักร และอื่น ๆ ในการการขึ้นเทียบท่าที่เมืองไทย

ขณะที่ผู้โดยสารบนเรือได้โพสต์ข้อความว่า ภาวนาขอให้การประสานงานราบรื่น จะได้กลับบ้านโดยเร็ว และปลอดภัย

สมาคมวิชาชีพเรือสำราญออกแถลงการณ์ให้ทางการไทยทบทวนเรื่องการให้ความช่วยเหลือเรือสำราญเวสเตอร์ดัม เนื่องจากพบผู้โดยสารและลูกเรือที่เป็นคนไทยอยู่บนเรือ 19 คน

ทางด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันไม่ให้จอดเทียบท่าที่ไทย แต่หากเรือลำดังกล่าวต้องการความช่วยเหลือ ทางการไทยยินดีช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม เช่น ด้านอาหาร ยารักษาโรค และน้ำมันเชื้อเพลิงในการเดินทางต่อ หรือหากพบผู้ป่วยหนัก ต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์ ก็จะพิจารณาเป็นราย ๆ 

เรือสำราญเวสเตอร์ดัม เป็นเรือสัญชาติเนเธอร์แลนด์ เริ่มต้นเดินทางจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 16 มกราคม จะจบทริปการเดินทางและไปขึ้นฝั่งที่ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ แต่เรือลำนี้ได้แวะรับผู้โดยสารที่ฮ่องกงเกือบ 700 คน เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ขอบคุณภาพจาก : Twitter @ChristinaKerby, Youtube BestCruiseTV

TAG : เรือเวสเตอร์ดัมเชื้อไวรัสโควิด 19โควิด 19โคโรนาโคโรนา 19

คลิปที่เกี่ยวข้อง