เร่งขยายผลขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ ใหญ่สุดในประเทศไทย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ตำรวจเร่งขยายผลแก๊งอุ้มบุญข้ามชาติ หลังบุกทลายพร้อมจับหัวหน้าขบวนการ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยครั้งนี้ถือเป็นเครือข่ายใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับมา พบทำมานานกว่า 8 ปี และมีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก การจับวันนี้มีทั้งหมด 10 จุด แต่มี 2 จุดใหญ่ ๆ ที่ตำรวจสามารถจับตัวการสำคัญ และพบหลักฐานการอุ้มบุญจำนวนมาก โดยผู้สื่อข่าวของเรารายงานสดมาจากบริเวณทาวน์อินทาวน์ที่ตำรวจเข้าจับ ติดตามจากรายงานสด คุณไพจิตร ภานนท์

บริเวณนี้เป็นอีกจุดหนึ่งที่ตำรวจนำกำลังเข้าจับผู้ต้องหารายสำคัญในขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ ซึ่งอาคารด้านหลังนี้ถูกดัดแปลงให้เป็นสำนักงานรับปรึกษาผู้ที่มีบุตรยากของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน จุดนี้ตำรวจสามารถจับหญิงสาวสัญชาติจีนซึ่งเป็นผู้ต้องหารายสำคัญ และมีความเกี่ยวข้องกันกับผู้ต้องหาที่ถูกจับได้ในจุดแรก

จุดแรก ตำรวจจับชายชาวจีน คนนี้เป็นหัวหน้าสำคัญ นายทุนใหญ่ เชื่อมโยงมาถึงจุดที่เรารายงานสด คือ หลังจากผู้ที่สนใจอยากมีบุตรมาปรึกษากับหญิงชาวจีนที่สำนักงานด้านหลังนี้ โดยหลังจากนั้นจะส่งเรื่องไปยังนายทุนที่อยู่บ้านอีกหลังหนึ่ง เพื่อให้ติดต่อจัดหาหญิงชาวไทยมาตั้งครรภ์ หรือหากต้องการตั้งครรภ์เอง ก็จะส่งตัวไปฝังตัวอ่อนที่ประเทศเพื่อนบ้าน หลังจากนั้นก็จะให้หญิงสาวกลับมาพักที่บริเวณหอพักที่มีการจัดเอาไว้ ซึ่งอยู่ตรงจุดนี้ด้วย วันนี้ขณะที่ตำรวจเข้าตรวจค้นก็พบหญิงชายชาวจีน 8 คู่ รวมทั้งหมด 16 คน พักอยู่ในหอพักแห่งนี้ เนื่องจากว่าหลังจากที่ไปฉีดตัวอ่อนมาแล้ว จำเป็นที่จะต้องมีการพักผ่อน 10 วัน ก่อนที่จะเดินทางกลับประเทศจีน และยังพบเด็กทารกอายุ 4 เดือน อยู่ด้วย

โดยเมื่อสักครู่ที่ผ่านมามีการแถลงข่าวร่วมกันหลายหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ ปคม. กระทรวงสาธารณสุข และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ล้วนมีความเกี่ยวข้องกันทั้งหมด โดยตำรวจเปิดเผยว่า การจับครั้งนี้ติดตามมานานหลายปี ขยายผลจากการที่เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรจังหวัดหนองคายจับชายคนหนึ่ง ขณะกำลังนำถังไนโตรเจนบรรจุอสุจิข้ามไปส่งยังคลินิกในประเทศลาว เมื่อปี 2560 ซึ่งครั้งนั้นยังไม่แน่ชัดว่าเป็นขบวนการอุ้มบุญหรือไม่ จนมีการสืบสวนขยายผลพบความเชื่อมโยงกัน

ตำรวจระบุว่า เดิมทีแผนประทุษกรรมของขบวนการอุ้มบุญนั้น จะมีการฝังตัวอ่อนและคลอดในประเทศไทย แต่เนื่องจากมีการออก พ.ร.บ.การอุ้มบุญเมื่อปี 2558 ขบวนการนี้จึงต้องปรับแผน โดยให้หญิงสาวไปฝังตัวอ่อนจากประเทศเพื่อนบ้าน และกลับมาพักที่บ้าน จุดแรกที่ตำรวจเข้าตรวจค้นและพบแม่อุ้มบุญ 7 คน ซึ่งหากหญิงสาวอายุครรภ์ถึง 7-8 เดือน ก็จะมีการส่งตัวไปคลอดที่ประเทศจีน ด้วยเหตุผลส่วนใหญ่ตำรวจระบุว่า เป็นชาวจีนที่ต้องการมีลูก แต่เนื่องจากในประเทศมีกฎหมายห้ามอุ้มบุญ จึงเดินทางมาทำที่ประเทศไทย จากการตรวจค้นวันนี้ ตำรวจพบเอกสารหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า มีแม่อุ้มบุญมาแล้วจำนวนเกือบ 100 คน และมีเด็กที่ถูกนำออกไปประเทศจีนมากกว่า 50 คน

หลังจากนี้ตำรวจจะติดตามตัวหญิงสาวที่เคยอุ้มบุญให้กับขบวนการนี้มาสอบปากคำ เพื่อดำเนินคดีกับผู้ว่าจ้าง โดยมีหลักฐานชัดเจน ติดตามตัวได้ไม่ยาก เนื่องจากทั้งหมดจะเคยมีประวัติเดินทางออกไปยังประเทศจีน โดยชายชาวจีนที่ถูกจับได้วันนี้เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

นี่ถือเป็นการจับขบวนการอุ้มบุญที่ใหญ่ที่สุด ตำรวจยังต้องเร่งสืบสวนว่ามีสถานพยาบาลใดในประเทศไทยมีส่วนเกี่ยวข้องบ้าง เบื้องต้น พบมี 9 แห่ง หรือมีกลุ่มแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการนี้หรือไม่ เนื่องจากขณะเข้าตรวจค้นนั้นก็พบอุปกรณ์การแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นตู้อบ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ จะต้องรอสอบสวนหญิงสาวอุ้มบุญทั้งหมด จึงจะทราบข้อมูลที่ชัดเจน

TAG : อุ้มบุญข้ามชาติอุ้มบุญขบวนการอุ้มบุญจ้างหญิงตั้งครรภ์จ้างอุ้มบุญขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติรับจ้างตั้งครรภ์

คลิปที่เกี่ยวข้อง