ร้านอาหาร-พนักงานส่งดิลิเวอรี ปรับตัวสู้โควิด-19

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านอาหารย่านเขตจตุจักร รวมถึงในห้างสรรพสินค้าย่านลาดพร้าว หลังกรุงเทพมหานครมีคำสั่งให้ร้านอาหารเปิดให้บริการได้ แต่ห้ามลูกค้าเข้าไปนั่งรับประทาน ทำให้แต่ละร้านต้องมีการปรับตัว ทั้งขายในแบบสั่งกลับบ้าน หรือใช้บริการพนักงานส่งอาหารแบบดิลิเวอรี เพื่อให้ยังมียอดขายได้ในช่วงนี้ ติดตามบรรยากาศกับคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย รายงานสดจากห้างสรรพสินค้าย่านลาดพร้าว

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ตอนนี้หลาย ๆ สถานประกอบการ ต้องปรับตัวเพื่อรับกับมาตรการที่รัฐกำหนดออกมา เพื่อจะลดโอกาสเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อ รวมถึงต้องปรับตัวให้สามารถอยู่รอดได้ด้วย ที่เห็นได้ชัดเจนก็คือร้านอาหาร

ซึ่งขณะนี้มีประกาศทั้งในกรุงเทพมหานคร และอีกหลายจังหวัด ห้ามร้านอาหารเปิดให้ลูกค้านั่งรับประทานในร้าน อนุญาตเฉพาะกลับบ้าน ขณะที่ประชาชนทั่วไปรัฐก็ขอความร่วมมือให้อยู่บ้าน

ทำให้ขณะนี้พนักงานส่งอาหารแบบดิลิเวอรีกลายเป็นอีกบทบาทสำคัญ ที่จะทำให้ร้านอาหารต่าง ๆ ยังคงมียอดขายในช่วงนี้ ขณะที่ตัวพนักงานส่งอาหารเองก็ต้องปรับตัวเพื่อป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงด้วย

บรรยากาศหน้าร้านอาหาร และโดยเฉพาะตามห้างสรรพสินค้าที่ผู้ว่าราชการจังหวัดมีคำสั่งให้ปิดห้างสรรพสินค้า แต่สามารถเปิดในส่วนที่ขายอาหารได้ ทำให้มีพนักงานส่งอาหารดิลิเวอรีมาจอดรอคิวกันจำนวนมาก สอบถามหลายคนบอกว่า มียอดสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชันเพิ่มขึ้น แต่ก็ต้องมีการปรับตัว

โดยตามห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง ปรับใช้วิธีการให้แต่ละร้านอาหาร มีพนักงานรับออเดอร์มาตั้งโต๊ะรับออเดอร์จากพนักงานเดลิเวอรีด้านหน้า เพื่อลดจำนวนคนที่จะเข้าไปในอาคาร ทำให้ต้องหาที่นั่งรอกันตามจุดต่าง ๆ

ส่วนการปรับตัวของพวกเขาเอง เนื่องจากเป็นอาชีพที่ต้องเจอกับผู้คนจำนวนมาก ยอมรับว่า รู้สึกกังวล แต่ก็พยายามจะป้องกันตัวเอง สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ สังเกตอุณหภูมิตัวเองจากการวัดไข้เวลาไปตามอาคารต่าง ๆ บางคนใช้วิธีการนัดจุดรับอาหารกับลูกค้าด้านล่าง ยืนห่างกว่าเดิม หรือไม่ได้ขึ้นไปบนอาคารเหมือนก่อนหน้านี้

TAG : ดิลิเวอรีโควิด 19ไวรัสโควิด 19ผลกระทบโควิด 19สั่งอาหารออนไลน์ข่าวโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง