เชฟป้อม แนะช่วงโควิด-19 ระบาด เก็บอาหารอย่างไรให้ถูกวิธี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ทำให้หลายคนมีความกังวลในเรื่องของการใช้ชีวิตประจำวัน หลายคนเริ่มตื่นตัวในการซื้ออาหารเข้าบ้านเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินกันเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด เชฟป้อม หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล กรรมการจากรายการสุดฮอต มาสเตอร์เชฟ ออลสตาร์ ประเทศไทย ได้ออกมาโพสต์ในอินสตาแกรมส่วนตัว แนะนำวิธีการเก็บรักษาอาหารสด-แห้ง อย่างถูกวิธีในช่วงวิกฤตโควิด-19 ด้วยว่า...


เรียน ท่านที่ตุนอาหารแห้งและอาหารสด

จากมุมมองของแม่ครัว....... อาหารแห้งน่ะ ท่านมีพื้นที่เก็บพอก็แล้วไปแค่ระวังมด หนู แมลงสาบ ส่วนพวกเครื่องปรุงรสต่างๆควรซื้อแต่พอดีนะคะ หากใช้ไม่ทันเก็บไว้นานสีและรสชาติก็เปลี่ยนได้ค่ะ

อาหารสดก็ต้องรู้วิธีเก็บและการเอาออกมาใช้ด้วยนะคะ หากเก็บในอุณหภูมิและระยะเวลาที่ไม่ถูกต้อง อาหารก็จะเสียและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาหารสดที่แช่แข็งนั้นเมื่อนำออกมาใช้ควรใช้ทีเดียวให้หมด ไม่ควรนำส่วนที่เหลือกลับเข้าช่องแข็งซ้ำ ส่วนผักก็เก็บให้เป็น บางชนิดลวกแล้วเก็บเข้าช่องแข็งไว้ได้นาน ผักเนื้อบางก็ให้ห่อกระดาษโดยไม่ต้องล้าง แล้วห่อด้วยพลาสติกอีกชั้นนึงก่อนนำเข้าตู้เย็น เป็นต้น

ทางที่ดีซื้ออาหารตุนพอสำหรับ 1 สัปดาห์ก็น่าจะพอเพียง ถ้าเข้าใจไม่ผิด อาหารสด/แห้งก็ยังมีขายอยู่นะคะ แค่ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น จับจ่ายอย่างรวดเร็ว ใช้ชีวิตอยู่บ้านเพื่อความปลอดโรคปลอดภัยของตนเองและผู้อื่น

ด้วยความปรารถนาดี
จาก แม่ครัวค่ะ

ป.ล. ใครสงสัยว่าของสดแต่ละอย่างมีวิธีเก็บอย่างไรถามมาได้นะคะ จะพยายามตอบให้ได้มากที่สุด อย่างน้อยก็ได้ทำตัวให้เป็นประโยชน์และช่วยกันในช่วงที่มีเวลาอยู่บ้านนิ่งๆ #อย่าตระหนก #ใช้ชีวิตอย่างมีสติ #ดูแลตัวเอง #ปลอดโรคปลอดภัย #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ

ใครที่กำลังเตรียมซื้ออาหารทั้งสดทั้งแห้งเข้าบ้าน ลองนำวิธีของ เชฟป้อม ไปใช้กันได้เลยน๊าาา

เครดิตภาพจาก Intagram @kwantipdevakula
BUGABOO ENT


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

เรียน ท่านที่ตุนอาหารแห้งและอาหารสด จากมุมมองของแม่ครัว....... อาหารแห้งน่ะ ท่านมีพื้นที่เก็บพอก็แล้วไปแค่ระวังมด หนู แมลงสาบ ส่วนพวกเครื่องปรุงรสต่างๆควรซื้อแต่พอดีนะคะ หากใช้ไม่ทันเก็บไว้นานสีและรสชาติก็เปลี่ยนได้ค่ะ อาหารสดก็ต้องรู้วิธีเก็บและการเอาออกมาใช้ด้วยนะคะ หากเก็บในอุณหภูมิและระยะเวลาที่ไม่ถูกต้อง อาหารก็จะเสียและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาหารสดที่แช่แข็งนั้นเมื่อนำออกมาใช้ควรใช้ทีเดียวให้หมด ไม่ควรนำส่วนที่เหลือกลับเข้าช่องแข็งซ้ำ ส่วนผักก็เก็บให้เป็น บางชนิดลวกแล้วเก็บเข้าช่องแข็งไว้ได้นาน ผักเนื้อบางก็ให้ห่อกระดาษโดยไม่ต้องล้าง แล้วห่อด้วยพลาสติกอีกชั้นนึงก่อนนำเข้าตู้เย็น เป็นต้น ทางที่ดีซื้ออาหารตุนพอสำหรับ 1 สัปดาห์ก็น่าจะพอเพียง ถ้าเข้าใจไม่ผิด อาหารสด/แห้งก็ยังมีขายอยู่นะคะ แค่ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น จับจ่ายอย่างรวดเร็ว ใช้ชีวิตอยู่บ้านเพื่อความปลอดโรคปลอดภัยของตนเองและผู้อื่น ด้วยความปรารถนาดี จาก แม่ครัวค่ะ ป.ล. ใครสงสัยว่าของสดแต่ละอย่างมีวิธีเก็บอย่างไรถามมาได้นะคะ จะพยายามตอบให้ได้มากที่สุด อย่างน้อยก็ได้ทำตัวให้เป็นประโยชน์และช่วยกันในช่วงที่มีเวลาอยู่บ้านนิ่งๆ #อย่าตระหนก #ใช้ชีวิตอย่างมีสติ #ดูแลตัวเอง #ปลอดโรคปลอดภัย #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ

A post shared by Kwantip Devakula (@kwantipdevakula) on


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Kwantip Devakula (@kwantipdevakula) on


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Kwantip Devakula (@kwantipdevakula) on


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Kwantip Devakula (@kwantipdevakula) on


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Kwantip Devakula (@kwantipdevakula) on

TAG : เชฟป้อมโควิด19COVID19กักตุนอาหารMasterChefCOVID-19โควิด-19หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุลMasterChef All Star