เรามีเรา! บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ระดมจิตอาสาทำ Face Shield มอบ รพ. สู้โควิด-19

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติมขณะนี้ทั่วโลกเดือดร้อนอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยจำนวนผู้ติดเชื้อล่าสุดทะลุ 7 แสนราย ผู้เสียชีวิตมากกว่า 3 หมื่นคน ขณะที่ในประเทศไทยยอดผู้ติดเชื้อก็เพิ่มขึ้นทุกวัน จึงทำให้สิ่งจำเป็นที่ใช้ป้องกันเชื้ออย่าง ทั้ง หน้ากากอนามัย อุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาล ล้วนขาดแคลนหรือถูกโก่งราคา จนหลายหน่วยงานต้องออกมาบริจาคหรือผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อแจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่และประชาชน

ล่าสุด สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่เล็งเห็นถึงปัญหานี้ ได้ออกมาช่วยเหลือโรงพยาบาลด้วยการผลิต "COVID-19 Face Shield (DIY)" จำนวน 100,000 ชิ้น เพื่อส่งมอบให้โรงพยาบาล และเจ้าหน้าที่ อสม.ในจังหวัดบุรีรัมย์ โดยงานรายผ่านเพจเฟซบุ๊ก BURIRAM UNITED ระบุข้อความดังนี้

"เนื่องจากปัจจุบันนี้ หน้ากากอนามัย (Mask) หาซื้อได้ยากมาก และบางคนใส่หน้ากากอนามัยไม่ได้

ดังนั้นสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จึงรวบรวมจิตอาสาจากหลายภาคส่วน นักกีฬาชุดใหญ่, นักกีฬาอคาเดมี, โค้ช, พนักงานจากโรงแรมอมารี, พนักงานจากบุรีรัมย์ คาสเซิล, พนักงานจากเมกา สโตร์ พร้อมด้วย GU12 มาช่วยกันทำ COVID-19 Face Shield (DIY) จำนวน 100,000 ชิ้น เพื่อส่งมอบให้โรงพยาบาล และเจ้าหน้าที่ อสม.ในจังหวัดบุรีรัมย์

การใช้ หน้ากาก Face Shield ซึ่งใช้กันอยู่แล้วในวงการอุตสาหกรรมว่า เหมาะในการเป็นส่วนเสริมการป้องกันโรคโควิด เพราะ

- ลำพังหน้ากากอนามัยไม่สามารถป้องกันดวงตาและใบหน้าส่วนที่เหนือหน้ากากจากสารคัดหลั่งได้ ไวรัสสามารถผ่านจากดวงตาเข้าร่างกายไปสู่ปอดได้

- Face Shield ป้องกันได้ทั้ง ตา จมูก และปาก

- ไม่อึดอัดเหมือนใส่หน้ากากอนามัย หายใจได้สบายกว่าในกรณีคนที่ไม่สามารถใส่หน้ากากได้จริงๆ แต่คนที่ใส่หน้ากากอนามัยได้ ก็ควรใส่ควบคู่กับ Face Shield เพื่อป้องกันโรคได้เต็มที่

- เป็นเสมือนเกราะป้องกันไม่ให้เราเผลอใช้มือที่มีไวรัสมาสัมผัส ตา จมูก และปาก เพราะมีรายงานที่ระบุว่า ในวันหนึ่งๆ เราใช้มือสัมผัสใบหน้าหรือขยับหน้ากากกว่า 90 ครั้งโดยไม่รู้ตัว

- แผ่นพลาสติกด้านหน้าของหน้ากาก Face Shield ใช้กันสารคัดหลั่งได้ดีพอสมควร เพราะสารคัดหลั่งที่ออกมาจากผู้ติดเชื้อ พุ่งเป็นแนวโค้งในรูปละอองฝอยไม่เกิน 2 เมตร แรงโน้มถ่วงย่อมทำให้ละอองฝอยส่วนใหญ่ตกพื้น ไม่ย้อนขึ้นผ่านใต้คาง และไม่ย้อนหันหลังกลับมาที่ใบหน้าเมื่อพุ่งผ่านใบหูไปแล้ว

- ไม่จำเป็นต้องโค้งแนบชิดสนิทกับใบหน้า เพราะเราไม่ได้ป้องกันฝุ่น เช่น PM 2.5 ซึ่งมีขนาดเล็กมากๆ และน้ำหนักเบา แต่ใช้ป้องกันสารคัดหลั่งซึ่งมีขนาดใหญ่ และน้ำหนักมากกว่า (ยกเว้นบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งทำงานในห้องผู้ป่วยที่เป็นระบบปิด เสี่ยงที่จะพบการกระจายของไวรัสมากกว่า)

- อายุการใช้งานนาน สามารถทำความสะอาด และฆ่าเชื้อไวรัสด้วยการเช็ดแอลกอฮอล์ หรือล้างด้วยน้ำสบู่"


สำหรับก่อนหน้านี้ เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เพิ่งมอบโรงแรมส่วนตัว (BRIC BOX HOTEL BURIRAM) ให้เป็นโรงพยาบาลสนาม เพื่อป้องกันและควบคุม ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดบุรีรัมย์ อีกทั้งยังบริจาคอุปกรณ์ต่างๆให้กับทีมแพทย์ และทำถุงยังชีพแจกจ่ายให้กับประชาชนอีกด้วย


ภาพและข้อมูลจากเพจ : BURIRAM UNITED

 


 


  

TAG : โควิด-19บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดFace Shieldหน้ากากอนามัย