เหล่าคนดังพร้อมใจ ติดแฮชแท็ก #SAVECHIANGMAI ปลุกกระแสต้านการเผาป่า

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


กลายเป็นกระแสฮือฮา เมื่อเหล่าคนดังดารานักแสดงในวงการบันเทิง พร้อมใจกันโพสต์ถึง จ.เชียงใหม่ พร้อมติดแฮชแท็กเซฟเชียงใหม่ #SAVECHIANGMAI ผ่านสื่อโซเชียลต่าง ๆ เพื่อรณรงค์หยุดการเผาป่า

นาทีนี้นอกจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่น่าเป็นห่วงมาก ๆ ก็คือ ปัญหาไฟป่าที่ทำให้เกิดควันพิษ ส่งผลกระทบให้ประชาชนที่อยู่ทางภาคเหนือ โดยเฉพาะที่ จ.เชียงใหม่ ที่ตอนนี้วิกฤตอย่างหนัก ฝุ่นควันพิษปกคลุมทั่วเมือง รวมทั้งสัตว์ป่าล้มตาย จนต้องเร่งแก้ไขปัญหาโดยด่วน

เริ่มกันที่คู่สามี ภรรยา นิว นภัสสร และเป๊ก เปรมณัช ที่มีบ้านและร้านอาหาร อยู่ที่ จ.เชียงใหม่ ก็ได้ทำคลิปวิดีโอตามติดเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าและปล่อยออกมาเพื่อรณรงค์ปลูกจิตสำนึกให้ทุกคนช่วยกันดูแลผืนป่า และแสดงเจตนาพร้อมยื่นมือเข้าช่วยเหลือเจ้าหน้าที่หากยังขาดเหลือเรื่องอุปกรณ์ และเงินบริจาคต่าง ๆ

ตามมาต่อกับนักร้องหนุ่มสายฮา โอ๊ต ปราโมทย์ ได้โพสต์ลงในอินสตาแกรมว่า "ทุกครั้งที่ให้สัมภาษณ์จะพูดเสมอว่าชอบ เชียงใหม่มาก ขอเถอะครับอย่าเผาป่ากันอีกเลยไม่ว่าจะเพื่อความสนุกหรืออะไรก็แล้วต่อ สงสารสัตว์​สงสารคนที่ไม่รู้เรื่อง ถ้าเราไม่รักบ้านเมืองรักคนไทยด้วยกัน แล้วใครจะมารักเราละเนอะ.."

และคนสำคัญอย่างนักร้องหนุ่มขวัญใจสาว ๆ ปั๊บ โปเตโต้ หนึ่งหนุ่มที่เกิดที่ จ.เชียงใหม่ ได้เผยความในใจผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่า "ผมเกิด และเติบโตที่เชียงใหม่ ได้ผจญภัย เล่นซน ใช้ชีวิตตั้งแต่เล็กๆที่นี่ บ้านผมอยู่แถว ต.ช้างคลาน ในทุกเช้าตอนเด็กๆผมขี่จักรยานไปโรงเรียน อากาศดีมากครับ (แต่นั่นก็ผ่านมายี่สิบกว่าปีแล้วครับ) จนผมจบมัธยมปลาย จึงได้ย้ายมาเรียนที่ กทม. นั่นจึงทำให้ผมห่างจากบ้านมากขึ้น และสิ่งนึงที่ทำให้ผมคิดถึงบ้าน (เชียงใหม่) เสมอคืออากาศดีๆในตอนเช้า ใบหน้าที่ปะทะกับลมเวลาขี่จักรยานไปโรงเรียน เสียงใบไม้ที่เสียดสีจากลมใต้ต้นจามจุรี แต่.. ยิ่งเราอยู่ห่างเราก็เห็นการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายขึ้น

ทุกครั้งที่ผมกลับบ้านที่เชียงใหม่ ถ้าไม่นับว่าไปเล่นคอนเสิร์ตส่วนใหญ่ผมมักจะขับรถขึ้นไปเอง และทุกครั้งที่กลับบ้านก็จะหาเวลาขึ้นดอยสุเทพ ดอยอินทนนท์บ่อยๆ นั่นก็เพราะมันทำให้ชื่นใจทุกครั้งเวลาได้สูดอากาศที่นั่นและยิ่งเราอยู่ห่างเราก็ยิ่ง เห็น ความเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน

ประมาณปีพ.ศ. 2553 ครอบครัวผมได้ย้ายไปอยู่แถวๆ ต.แม่เหียะ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากภูเขาเท่าไหร่ มองจากหน้าบ้านจะเห็นภูเขาอย่างชัดเจน แน่นอนบรรยากาศเริ่มไม่สดใสเหมือนเคย ตอนเช้าจากที่ได้กลิ่นความสดชื่นกลับกลายเป็นกลิ่นเผาไหม้ โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว บ่อยครั้งที่คุยโทรศัพท์กับแม่ แม่ก็มักจะพูดถึงเรื่องอากาศ ฝุ่นควันพิษ บางครั้งแม่จะบอกว่าช่วงนี้อากาศไม่ดีอย่าเพิ่งมานะ หรือลูกมาเล่นคอนเสิร์ตที่เชียงใหม่ก็ดูแลสุขภาพด้วย ช่วงหลังมานี้สุขภาพคุณแม่เริ่มไม่ค่อยดีครับ เป็นโรคเกี่ยวกับปอด พอบวกกับฝุ่นควันที่มีมาสักระยะจึงทำให้แม่ไออย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน

จนกระทั่งปีพ.ศ. 2560 ทางครอบครัวได้ย้ายมาอยู่แถว อ.สันกำแพง สุขภาพคุณแม่ดีขึ้นครับ แต่หมอกควันพิษก็ยังคงมีปริมาณมาก และเหมือนว่าจะมากกว่าเดิมเสียด้วย
ล่าสุดเมื่อต้นปีที่ผ่านมาผมขับรถบนถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เข้าตัวเมืองเชียงใหม่ใครที่ขับรถผ่านเส้นเวลามองไปที่ดอยสุเทพทุกอย่างเปลี่ยนไป ผมแทบมองไม่เห็นภูเขาแล้วครับ…

ยิ่งตอนนี้ได้รับข่าวจากเพื่อนๆทางสมัยมัธยม จากทางสื่อต่างๆในเชียงใหม่ก็ยิ่งรู้สึกว่าทุกอย่างหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงเรื่องไวรัส #covid19 ที่ติดต่อช่วงนี้อีก รบกวนพี่ๆน้องๆช่วยกระจายข่าวให้ทั่วถึง และช่วยส่งกำลังใจให้เชียงใหม่ด้วยนะครับ cr ภาพจากทีมโดรนอาสาและจากพี่หนึ่ง etc ครับ @neungetc #savechiangmai #เชียงใหม่ไม่เหมือนเดิมเพราะไหม้เหมือนเดิม #เขียงใหม่ #chiangmai"

และยังมีอีกมากมาย ทั้งนักแสดง ศิลปิน และประชาชนทั่วไป ที่ออกมาช่วยกันรณรงค์และให้กำลังใจไปถึงเจ้าหน้าที่ที่กำลังปฏิบัติการดับไฟป่าทุกคนให้ปลอดภัยและทำภารกิจสำเร็จโดยเร็ว BUGABOO ENTERTAIN ขอเป็นส่วนหนึ่งร่วมส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน

BUGABOO ENTERTAIN / เครดิตภาพจาก Instagram @pup_potato, @brandnew_nj, @peckprem, @oatpramote

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by 🇹🇭 SINGER 🇹🇭 (@brandnew_nj) on 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Pramote Pathan (@oatpramote) on 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by PATCHAI PAKDEESUSUK (@pup_potato) on 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by 🇹🇭 SINGER 🇹🇭 (@brandnew_nj) on 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by 🇹🇭 SINGER 🇹🇭 (@brandnew_nj) on 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by 🇹🇭 SINGER 🇹🇭 (@brandnew_nj) on

TAG : นิว จิ๋วนิว นภัสสรนภัสสร ภูธรใจโอ๊ต ปราโมทย์ปราโมทย์ ปาทานเป๊กเป๊ก เปรมณัชปั๊บ พัฒน์ชัยปั๊บ โปเตโต้ไฟไหม้ป่าไฟไหม้เชียงใหม่