ฝนฟ้าอากาศ 8 พ.ค.63

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

หลายจังหวัดบริเวณไทยตอนบน มีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ติดตามรายละเอียดในฝนฟ้าอากาศ

ระยะนี้ ทั่วไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่ และยังมีลมใต้กับลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมบริเวณไทยตอนบน ทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในหลายพื้นที่ ส่วนลมตะวันออกก็ยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ขณะเดียวกัน ก็มีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณหัวเกาะสุมาตรา จึงทำให้คลื่นลมในทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้นด้วย ส่วนวันที่ 10-13 พฤษภาคม มวลอากาศเย็นจากจีนจะแผ่ปกคลุมไทยตอนบนและทะเลจีนใต้อีกครั้ง พอมาปะทะกับอากาศร้อน ๆ ของบ้านเรา จึงเกิดเป็นพายุถุดูร้อนขึ้น

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส มีพายุฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกบางแห่ง ที่เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน อากาศร้อนถึงร้อนจัด 39-43 องศาเซลเซียส มีฝนตก 30% ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกบางแห่ง ที่หนองคาย สกลนคร อุดรธานี หนองบัวลำภู เลย ขอนแก่น มหาสารคาม ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัด 39-42 องศาเซลเซียส มีพายุฝน 40% ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกบางแห่ง ที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี

ภาคตะวันออก อากาศร้อนถึงร้อนจัด 34-40 องศาเซลเซียส มีพายุฝน 30% ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกบางแห่ง ที่ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ อากาศร้อน 33-37 องศาเซลเซียส มีฝน 20-60% ของพื้นที่ ฝนตกที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล อ่าวไทยบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนทะเลอันดามัน บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน 36-39 องศาเซลเซียส และมีฝน 10% ของพื้นที่

ส่วนคุณภาพอากาศยังดีต่อเนื่อง ไล่มาตั้งแต่ภาคเหนือ ที่แม่ฮ่องสอน แพร่ ภาคกลาง ที่นครสวรรค์ รวมถึงกรุงเทพมหานคร ฝุ่นละอองสะสมไม่เกินค่ามาตรฐาน อยู่ในระดับสีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลาง ส่วนภาคอีสาน ที่ขอนแก่น ฝุ่นเกินค่ามาตรฐานเป็นบางช่วงเวลา แต่ภาพรวมค่าฝุ่นโดยเฉลี่ยอยู่ที่สีเหลืองเช่นกัน ขณะที่ภาคตะวันออก อย่างชลบุรีอากาศดี เป็นสีเขียวต่อเนื่อง

TAG : ฝนฟ้าอากาศพยากรณ์อากาศสภาพอากาศในแต่ละภาคอุณหภูมิในแต่ละภาคสภาพอากาศวันพรุ่งนี้กมลาสน์ เอียดศรีชาย

คลิปที่เกี่ยวข้อง