ศธ.ให้โรงเรียนพิจารณายกเลิกปักชื่อนักเรียนได้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - โซเชียลมีเดีย วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ประเด็นดรามา ทบทวนการปักชื่อนักเรียน หลังจากที่มีชาวเน็ตไปค้นชื่อนักเรียนหญิงในหนังสือ ปรากฎว่าเคยเป็นข่าวคดีสะเทือนขวัญ

เรื่องดรามาถกเถียงในโลกออนไลน์อย่างแพร่หลายในเรื่องขอการปักชื่อ-นามสกุล บนหน้าอกเสื้อเด็กนักเรียน หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพและข้อความลงในกลุ่ม เป็นภาพนักเรียนหญิง ม.ปลายคนหนึ่ง ติดมากับหนังสือมือสอง แล้วชาวโซเชียลมีเดียไปตามหา นำชื่อ-นามสกุล ที่ปักอยู่ที่เสื้อนักเรียนของเด็กนักเรียนในรูปไปเสิร์ชหาในอินเตอร์เน็ต ปรากฏว่าชื่อกลับไปตรงกับคนร้ายที่ในคดีอาชญากรรม

ชวนให้คิดว่า การปักชื่อนักเรียนในชุดนักเรียน ที่เป็นระเบียบของโรงเรียนต่าง ๆ มาช้านาน ตอนนี้สมควรปักชื่อนักเรียนต่อไปอีกหรือไม่ ถ้ามีคนเอาชื่อนามสกุลไปสืบค้น เสี่ยงที่เด็กจะไม่ปลอดภัย

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า เรื่องนี้ ทำให้ต้องกลับมาคิดทบทวน

เพราะปัจจุบันการนี้สืบค้นข้อมูลอะไรก็ง่าย กระทบความเป็นส่วนตัวหายไป และอาจจะเป็นผลเสียต่อนักเรียนได้ แต่การดำเนินการเรื่องใดเรื่องหนึ่ง คงต้องรับฟังความคิดเห็นทุกภาคส่วนและรอบด้าน แต่ไม่ถึงขนาดที่กระทรวงศึกษาธิการต้องทำเป็นนโยบาย เพราะมั่นใจว่าแต่ละโรงเรียนผู้อำนวยการโรงเรียนสามารถตัดสินใจได้ในเรื่องนี้ได้เอง

สำหรับ พ.ร.บ.เครื่องแบบนักเรียน 2551 ที่ใช้อยู่ ไม่ได้บังคับให้ปักชื่อและนามสกุล แต่เป็นระเบียบของแต่ละโรงเรียน บางโรงเรียนก็ปักเฉพาะอักษรย่อ และตราสัญลักษณ์

การเปิดเทอมวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ยังเป็นครั้งแรกที่เด็ก ๆ จะได้ใช้ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน ฉบับใหม่ 2563 ที่นักเรียนจะไว้ผมสั้น หรือผมยาวก็ได้ นักเรียนหญิงก็รวบให้เรียบร้อย ส่วนนักเรียนชาย กรณีไว้ผมยาว ด้านข้าง และด้านหลัง ต้องยาวไม่เลยตีนผม

TAG : ยกเลิกปักชื่อนักเรียนปักชื่อนักเรียนปักชื่อนักเรียนบนเสื้อ

คลิปที่เกี่ยวข้อง