งานเข้า! กรมการปกครองสอบ ฌอน บูรณะหิรัญ ปมเงินบริจาคแล้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

อธิบดีกรมการปกครอง รับดำเนินการตรวจสอบกรณี นายฌอน บูรณะหิรัญ ขอรับเงินบริจาคเพื่อนำมาช่วยดับไฟป่าดอยสุเทพ ถูกต้องตามกฎหมาย และนำไปช่วยจริงหรือไม่

โดย นายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง ระบุเมื่อได้รับหนังสือร้องเรียนจาก นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยแล้ว กรมการปกครองก็จะดำเนินการแสวงหาข้อเท็จจริงตั้งแต่เริ่มต้น และพิจารณากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเรี่ยไร คือ พระราชบัญญัติควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ.2487 ต่อไป

ทั้งนี้ นายศรีสุวรรณ ขอให้กรมการปกครองตรวจสอบกรณีของนายฌอน ขอรับเงินบริจาคเป็นเงิน 875,741.53 บาท ว่าได้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และมีการนำเงินบริจาคส่วนหนึ่งมูลค่า 254,516.53 บาท มาใช้ทำสื่อเพื่อประชาสัมพันธ์ตัวเองจริงหรือไม่ และเข้าข่ายใช้เงินผิดวัตถุประสงค์การเรี่ยไรบริจาคหรือไม่ หากเข้าข่ายความผิดให้ดำเนินคดี เพราะถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว

ก่อนหน้านี้ "ฌอน" โพสต์ข้อความและหลักฐานชี้แจงกรณีข้อสงสัยเงินบริจาคดับไฟป่าเชียงใหม่ กับยอดเงินดังกล่าวว่าดำเนินการ 2 วาระ คือ ด้านไฟป่า กับช่วยเหลือกรณีโควิด-19 โดยยอมรับนอกจากลงพื้นที่เอง หรือส่งตัวแทนบริจาคสิ่งของที่ได้แสดงหลักฐานกับกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่แล้ว ยังระบุถึงค่าใช้จ่ายในการผลิตสื่อกว่า 250,000 บาท ด้วย

ทั้งนี้ "ฌอน บูรณะหิรัญ" ไลฟ์โคชที่ออกงานปลูกป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก่อนเอ่ยปากชมว่าเป็นคนน่ารัก จนติดอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์ ก่อนถูกตั้งข้อสงสัยถึงเงินบริจาคดับไฟป่าเชียงใหม่ ว่าไม่พบว่ามีเงินบริจาคก้อนดังกล่าว รวมถึงข้อสงสัยว่าการเรี่ยไรบริจาคถูกต้องหรือไม่ ยอดเงินครบถ้วนถูกต้องหรือไม่ และใช้ถูกวัตถุประสงค์หรือไม่

TAG : สนามข่าว 7 สีฌอน บูรณะหิรัญเงินบริจาคช่วยไฟป่าดอยสุเทพสั่งสอบ ฌอน บูรณะหิรัญกรมการปกครอง

คลิปที่เกี่ยวข้อง