ตามคาด! มติ ศบค. ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน ถึง 31 ก.ค.63 บิ๊กตู่ย้ำยังจำเป็น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ที่ประชุม ศบค.วันนี้ (29 มิ.ย.) มีมติต่ออายุพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน ไปจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ เพื่อรองรับช่วงเปิดเทอม และการผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 5

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อพิจารณาผ่อนคลายมาตรการระยะ 5 รวมทั้งพิจารณาต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตามที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เสนอ โดยที่ประชุม ศบค. มีมติให้ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1-31 กรกฎาคมนี้

พร้อมย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไป ว่าหากเกิดการแพร่ระบาดอีกระลอก จะไม่สามารถใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องหลายสิบฉบับที่มีอยู่ เข้ามาควบคุมสถานการณ์ได้ทันท่วงที และยืนยันว่าการต่ออายุไม่ใช่เพื่อปิดกั้นใครทั้งสิ้น

ส่วนการผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 5 นายกรัฐมนตรี ย้ำว่าเพื่อเตรียมพร้อมรองรับการเดินทางเข้า-ออก ประเทศของนักธุรกิจ การท่องเที่ยว การค้าขาย และผ่อนคลายกิจการ กิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งรัฐบาลเห็นใจและเข้าใจถึงความยากลำบากของประชาชนที่ขาดรายได้ ไม่ได้ทำงาน แต่กระทรวงสาธารณสุขก็ต้องมีมาตรการรับมือและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

TAG : ข่าวโควิด19พรก ฉุกเฉินต่อ พรก ฉุกเฉิน

คลิปที่เกี่ยวข้อง