เปิดคลิปลูกจ้าง สกสค. ล้มทั้งยืน หลังรู้ข่าวเลิกจ้างฟ้าผ่าเกือบ 1,000 คน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - เปิดคลิปลูกจ้างล้มทั้งยืน หลังรู้ข่าวการเลิกจ้างพนักงานของ สกสค. แบบฟ้าผ่า เกือบ 1,000 คน

นี่เป็นภาพนาทีที่หนึ่งในพนักงานของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ สกสค. กรีดร้องด้วยความเสียใจ และเป็นลมล้มพับไปกับพื้น ทำให้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ต้องรีบเข้าปฐมพยาบาล พร้อมกับพูดปลอบใจและให้กำลังใจกัน หลังรู้ข่าวว่ามีคำสั่งเลิกจ้างเจ้าหน้าที่ จำนวน 961 คน โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า เนื่องจากประสบภาวะขาดทุนต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลามากกว่า 15 ปี

โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (30 มิ.ย.) ที่สำนักงานองค์การค้าคุรุสภาลาดพร้าว ได้เกิดความวุ่นวายขึ้น เนื่องจากมีการแจ้งปลดเจ้าหน้าที่เกือบ 1,000 คน โดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า

โดยคำสั่งระบุว่า ด้วยองค์การค้าของ สกสค. มีหน้าที่บริการส่งเสริมอำนวยความสะดวกในการจัดระบบการศึกษาของชาติในด้านการพิมพ์ หนังสือเรียน เอกสารทางการศึกษา ผลิตอุปกรณ์การศึกษา บริการธุรกิจทางการศึกษา ตามที่ สกสค. มอบหมาย ประสบภาวะขาดทุนต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลามากกว่า 15 ปี องค์การค้าของ สกสค. จึงมีความจำเป็นที่ต้องเลิกจ้างพนักงานเจ้าหน้าที่เพื่อปรับปรุงอัตรากำลังและผลประโยชน์ตอบแทนขององค์การค้าของ สกสค. ให้สอดคล้องกับภารกิจ ให้เลิกจ้างพนักงานเจ้าหน้าที่ จำนวน 961 ราย โดยให้สิทธิประโยชน์ตามที่กฎหมายกำหนดตามรายชื่อแนบท้ายคำสั่งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2563

ล่าสุด นายนิวัติชัย แจ้งไพร ประธานสหภาพแรงงานองค์การค้าของคุรุสภา เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวสร้างความเดือนร้อนให้พนักงานอย่างมาก และมองว่ายิ่งแก้ไขปัญหาผิด เดิมที่รัฐบาลกำหนดว่าจะต้องส่งเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้ามาฟื้นฟูองค์การค้าฯ แต่การกระทำเช่นนี้เรียกว่าฟื้นฟูองค์กรหรือไม่ แม้จะไม่ยุบองค์การค้าก็ตาม แต่ภารกิจที่องค์การค้ารับผิดชอบนั้นใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ เมื่อเลิกจ้างพนักงานเช่นนี้ พร้อมตั้งคำถามว่าผู้ปกครองนักเรียนจะได้รับความเสียหายหรือไม่ เพราะต่อไปจะซื้อหนังสือเรียนราคาเท่าไหร่

นายนิวัติชัย ยังบอกว่า เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าการบริหารงานของคณะกรรมการบริหารองค์การค้า และ รมว.ศึกษาธิการ ไม่มีธรรมาภิบาล ต่อไปทางสหภาพแรงงานฯ จะไปดูว่ามติที่ออกมานั้นชอบด้วยกฎหมาย เป็นธรรมกับลูกจ้างหรือไม่ และขัดต่อกฎหมายใดบ้าง ขณะนี้สหภาพกำลังปรึกษา และนำเรื่องนี้เข้าหารือในการประชุมวิสามัญสหภาพแรงงานฯ ในวันที่ 2 กรกฎาคมนี้ เพื่อหาข้อสรุปเตรียมเอาผิด หรือฟ้องร้องกับผู้ที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อองค์กร และประเทศชาติต่อไป

TAG : ลูกจ้าง สกสคสกสคเลิกจ้างเลิกจ้างพนักงานเลิกจ้างเจ้าหน้าที่สหภาพแรงงานองค์การค้าของคุรุสภาองค์การค้าของคุรุสภา

คลิปที่เกี่ยวข้อง