ฝนตกหนัก เหนือ-อีสานน้ำป่าไหลหลาก ท่วมบ้านเรือนประชาชน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - หลายพื้นที่ในภาคเหนือและภาคอีสานเกิดฝนตกหนัก ถึงหนักมาก ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะที่จังหวัดเลยได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ผู้ประสบภัยโพสต์เฟซบุ๊กขอความช่วยเหลือ หลังป่าไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้าน

นี่เป็นภาพขณะน้ำป่าไหลหลากจากภูเขาแก้วเข้าท่วม หมู่บ้านสูบ ตำบลน้ำสวย อำเมืองเลย มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลัง หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่ 03.00 น. ที่ผ่านมา ชาวบ้านต้องเร่งขนของขึ้นที่สูง ขณะที่ระดับเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ฝายน้ำสวยที่กั้น ลำน้ำขาดลง ชาวบ้านในพื้นที่ต่างโพสต์ข้อความผ่านโลกออนไลน์ ขอความช่วยเหลือ ต้องการน้ำดื่ม เพราะมีเด็กและผู้สูงอายุติดอยู่ในพื้นที่จำนวนมาก

นายจรูญ พานิช นายก อบต.น้ำสวย เปิดเผยว่า ฝนตกลงมาตั้งแต่เย็นวานนี้ (1 ส.ค.) และตลอดทั้งคืน จนน้ำป่าไหลทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชนแล้วกว่า 300 หลัง ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต และขณะนี้ฝนยังคงตกต่อเนื่อง

ส่วนที่จังหวัดนครพนม ตลอดทั้งคืนมีฝนตกหนักต่อเนื่อง เกิดน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนพื้นที่ บ้านโพนทอง หมู่ 1 และ หมู่ 8 ตำบลโพนทอง อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม หายกว่า 100 หลัง บางจุดระดับน้ำสูง 30-50 เซนติเมตร ชาวบ้านต้องเร่งเก็บสิ่งของเครื่องใช้ขึ้นที่สูง

ที่จังหวัดน่าน เกิดฝนตกหนักนานหลายชั่วโมง และเกิดน้ำป่าไหลเข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านห้วยหลอด ตำบลยาบหัวนา อำเภอเวียงสา ระดับน้ำสูงมากกว่า 70 เซนติเมตร ขณะที่บ้านนาผา ตำบลกองควาย อำเภอเมืองน่าน เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ท่วมบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ติดริมแม่น้ำน่านอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถขนของหนีน้ำได้ทัน และระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย เกิดฝนตกหนัก จนส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมผิวถนนทางหลวงหมายเลข 118 สายเชียงราย-เชียงใหม่ โดยเฉพาะบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 32-33 ในตำบลแม่ขะจาน อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ระดับค่อนข้างสูงและไหลเชี่ยว และล่าสุดเมื่อเวลา 14.50 น. บริเวณสะพานลำน้ำแม่หวาน ในพื้นที่ ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด น้ำได้เอ่อล้นท่วมถนน รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ ขณะที่ในตัวเมืองเชียงใหม่ ฝนตกหนักต่อเนื่องนานกว่า 2 ชั่วโมง ส่งผลให้หลายจุด มีน้ำท่วมขัง

กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนภัยพายุโซนร้อนซินลากู ฉบับที่ 3 ระบุว่า พายุพัดขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามแล้ว แต่ยังส่งผลกระทบทำให้ประเทศไทย มีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล และภาคใต้ ช่วงวันนี้ถึงวันพรุ่งนี้ (2-3 ส.ค.) อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก

ขอบคุณภาพจาก : Facebook สินีนาท วันน้อย

TAG : ฝนตกหนักฝนตกหนัก เลยน้ำท่วมน้ำท่วม เลยพายุโซนร้อนซินลากูสภาพอากาศ

คลิปที่เกี่ยวข้อง