จี้ตำรวจกู้ข้อมูลกล้องวงจรปิดบ่อนพระราม 3 คลายปมช่วยกันทำลายหลักฐาน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - จนถึงขณะนี้ตำรวจยังคงไม่สามารถเปิดข้อมูลกล้องวงจรปิดในบ่อนย่านพระราม 3 ได้ ซึ่งข้อมูลนี้ขัดแย้งกับความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญด้านไอที และหลายฝ่ายที่ออกมาตั้งข้อสังเกต รวมถึงมองว่าหากตำรวจไม่เปิดเผยหลักฐานนี้ ก็อาจจะยิ่งตอกย้ำข้อกังขาของสังคม ว่าคดีนี้มีความพยายามช่วยกันปกปิดหลักฐานหรือไม่ ติดตามจากรายงานของคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

4 วันหลังเกิดเหตุยิงกันกลางบ่อนย่านพระราม 3 รักษาราชการแทนผู้กำกับการ สน.ทุ่งมหาเมฆ นำกำลังตำรวจเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ ซึ่งตั้งอยู่ห่างเพียงแค่ฝั่งตรงข้ามประตูทางเข้าของบ่อน หลังได้ข้อมูลจากการสอบสวนผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ว่าเป็นจุดที่มีการนำหลักฐานต่าง ๆ ในบ่อนมาซุกซ่อนเอาไว้ หนึ่งในหลักฐานสำคัญ คือ กล้องวงจรปิดจำนวน 8 ตัว และอุปกรณ์บันทึกข้อมูล

การพบหลักฐานในวันดังกล่าวถูกตั้งข้อสังเกตและวิพากษ์วิจารณ์ในหลายประเด็น ทั้งเรื่องสถานที่หรือการประวิงเวลาเพื่อจัดฉาก รวมถึงกรณีของกล้องวงจรปิด ซึ่งวานนี้ (10 ส.ค.) ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง ก็ออกมายอมรับว่าเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเปิดกล่องเซิร์ฟเวอร์ เพื่อกู้ข้อมูลต่าง ๆ ออกมาได้ เนื่องจากพบว่ามีร่องรอยถูกทุบทำลาย

แต่ต่อมาก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมออนไลน์ หลังมีผู้เชี่ยวชาญออกมายืนยันว่าถึงแม้กล่องเซิร์ฟเวอร์กล้องวงจรปิดจะถูกทำลายเพียงใด ก็ยังคงสามารถกู้ข้อมูลกลับมาได้ ซึ่งในอดีตก็เคยทำกันมาแล้ว ตำรวจจึงน่าจะหาทางนำหลักฐานสำคัญชิ้นนี้ออกมาให้ได้

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หนึ่งในผู้ที่ออกมาแฉข้อมูลเบื้องหลัง จากเหตุการณ์ยิงกันในบ่อนย่านพระราม 3 มองว่าคดีนี้ยังมีข้อพิรุธในหลายประเด็น และเชื่อว่าท้ายที่สุด จะไม่มีการนำภาพจากกล้องวงจรปิดออกมาเปิดเผยอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับกรณีของเฮียตี้ เจ้าของบ่อนตัวจริง ที่เชื่อว่าจะไม่มีการออกมาเปิดเผย หรือสาวไปถึงตัวได้อย่างแน่นอน

นอกจากนั้น เมื่อไม่มีหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนอย่างภาพจากกล้องวงจรปิด ประเด็นของ นายบอย บ้านครัว ที่ออกมารับเป็นมือยิง จนมีการนำไปชี้จุดจำลองวิถีกระสุน แต่เมื่อถึงการสู้คดีในชั้นศาล นายชูวิทย์ มองว่าผู้ต้องหารายนี้ก็มีโอกาสกลับคำให้การสูง ไม่ต่างหลายคดีที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว

นายชูวิทย์ คือหนึ่งในผู้ที่จะเข้าเปิดเผยข้อมูลต่อกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน จากกรณีบ่อนพระราม 3 ร่วมกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องและตำรวจที่ทำคดีในบ่ายวันที่ 13 สิงหาคมนี้

ขณะที่ก่อนหน้านี้ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ออกมายืนยันว่าจะต้องมีการเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทำลายหลักฐาน หรือขนย้ายสิ่งของในบ่อน ซึ่งขณะนี้รู้ตัวเบื้องต้น 6 คน และอีก 5 คนอยู่ระหว่างการติดตามตัว ส่วนกล้องวงจรปิดที่เซิร์ฟเวอร์ถูกทำลายไปนั้น ยืนยันว่ากองพิสูจน์หลักฐานยังอยู่ระหว่างประสานผู้เชี่ยวชาญเพื่อกู้ข้อมูล

TAG : กู้ข้อมูลกล้องวงจรปิดกล้องวงจรปิดยิงกลางบ่อนพระราม 3ยิงกันกลางบ่อนพระราม 3ยิงกันกลางบ่อนบ่อนย่านพระราม 3

คลิปที่เกี่ยวข้อง