สธ.เผยเมียนมาระบุ เด็ก 2 ขวบ ป่วยโควิด-19 กลับจาก จ.อยุธยา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผย ทางการเมียนมาระบุว่า เด็กอายุ 2 ขวบที่ป่วยโควิด-19 เดินทางกลับจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อยู่ระหว่างสอบสวนโรค คาด 2 วันรู้ผล กำชับจังหวัดติดชายแดนและที่มีแรงงานกระจุกตัว ให้คุมเข้มเฝ้าระวังกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการป่วยปอดอักเสบ

นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยกรณีประเทศเมียนมาพบผู้ป่วยโควิด-19 เป็นเด็กอายุ 2 ขวบ หลังเดินทางกลับจากประเทศไทย เป็นเหตุให้จังหวัดเมียวดีของเมียนมา ต้องประกาศเคอร์ฟิว 

จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า เด็กอายุ 2 ขวบ พร้อมกับครอบครัวเดินทางออกจากประเทศไทย ผ่านทางด่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เมื่อวันที่ 4 กันยายน จากนั้นเข้าสู่สถานที่กักกันของเมียนมา กระทั่งวันที่ 13 กันยายน ตรวจพบเชื้อ

เบื้องต้นทางการเมียนมารายงานข้อมูลให้ทางการไทยว่า เด็กอายุ 2 ขวบและครอบครัว เดินทางกลับจาก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังไม่ระบุรายละเอียดว่ามาจากพื้นที่ใดของจังหวัด ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนโรค

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า จากระยะเวลาของการตรวจพบเชื้อ และสถานการณ์ความรุนแรงของการแพร่ระบาดในประเทศเมียนมา มีความเป็นไปได้ว่าเด็กอายุ 2 ขวบ อาจติดเชื้อระหว่างกักตัวที่ประเทศเมียนมา แต่กระทรวงสาธารณสุขของไทยก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เร่งประสานข้อมูลเพิ่มเติมจากทางการเมียนมา เพื่อนำข้อมูลมาสอบสวนโรคต่อในไทย คาดว่าทราบผลภายในอีก 2 วัน

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุด้วยว่า ขณะนี้ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดตามแนวชายแดน และจังหวัดที่มีชาวเมียนมาเข้ามาทำงานเป็นจำนวนมาก เพิ่มมาตรการคุมเข้ม และเฝ้าติดตามอาการของผู้ป่วย โดยเฉพาะกลุ่มอาการป่วยปอดอักเสบ และขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ให้งดรับแรงงานผิดกฎหมายเข้าทำงาน พร้อมขอความร่วมมือประชาชนยังคงป้องกันตัวเองตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

TAG : โควิด 19 ในเมียนมาข่าวโควิด19เมียนมาประกาศเคอร์ฟิวโควิด 19ไวรัสโควิด 19ชายแดนไทย เมียนมาแรงงานเมียนมา

คลิปที่เกี่ยวข้อง