สธ.กำชับ รพ.รับมือพายุ "โนอึล" กรมอุตุฯ เผย โนอึลอยู่ห่างจากไทยแค่ 350 กม.

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


กระทรวงสาธารณสุข กำชับโรงพยาบาลในพื้นที่เสี่ยงจากพายุ “โนอึล” ติดตามสถานการณ์ ประเมินความเสี่ยง เตรียมแผนป้องกันน้ำท่วม จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ สำรวจและวางแผนดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุในพื้นที่

เตือนวันนี้ 46 จังหวัดทั่วไทย รับมือฝนตกหนัก จากอิทธิพลพายุโนอึล

วานนี้ (17 ก.ย.63) ทาง นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศแจ้งเตือน ในช่วงวันที่ 18-20 กันยายน 2563 ประเทศไทยจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากจากผลกระทบพายุโซนร้อนโนอึล ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและโรงพยาบาลในพื้นที่ที่เสี่ยงเกิดน้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลาก ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ประเมินความเสี่ยง สำรวจและวางแผนดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงหญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุในพื้นที่ เพื่อให้การดูแลต่อเนื่องหากเกิดน้ำท่วม

ทั้งนี้เตรียมจัดทีมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่และดำเนินการตามแผนรับมือป้องกันน้ำท่วมสถานบริการและเตรียมจุดบริการสำรองนอกโรงพยาบาล สำรวจเส้นทางการขนย้ายเพื่อไม่ให้กระทบกับการบริการประชาชนหากเกิดน้ำท่วมโรงพยาบาลหรือน้ำท่วมเส้นทางเข้าออก สำรองยา เวชภัณฑ์ เครื่องมือแพทย์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ และออกซิเจนให้เพียงพอ พร้อมขนย้ายไปไว้ในที่ปลอดภัย และตรวจสอบระบบระบายน้ำ เครื่องสูบน้ำ สำรองน้ำมัน ระบบสำรองไฟฟ้า เครื่องปั่นไฟ ให้พร้อมใช้งาน

อย่างไรก็ตามหากประสบปัญหาสามารถแจ้งขอรับการสนับสนุนที่กองสาธารณสุขฉุกเฉินได้ ประชาชนเจ็บป่วยฉุกเฉินแจ้งขอความช่วยเหลือ ที่สายด่วน 1669 ตลอด 24 ชั่วโมงด้าน ความคืบหน้าล่าสุดจากทาง กรมอุตุนิยมวิทยา อัพเดทสถานการณ์ พายุระดับ 3 (โซนร้อน) โนอึล โดยข้อมูล 18 ก.ย.63 เวลา 07.00 น.ระบุว่า วันนี้คาดการณ์จะมีฝนตกหนักมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น อุบลราชธานี มุกดาหาร นครพนม ขอนแก่น เป็นต้น โดยขณะนี้พายุโนอึลขึ้นฝั่งดานัง และ อยู่ห่างจากมุกดาหารเพียง 350 เมตร

BUGABOO NEWS
ขอบคุณ ข้อมูลและภาพจากเพจ สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข และกรมอุตุนิยมวิทยา


TAG : โนอึลกระทรวงสาธารณสุขกรมอุตุนิยมวิทยาฝนตกหนักพายุระดับ 3 (โซนร้อน) โนอึล