ไม่ได้มีแค่นกหวีด ชื่นชมดาบตำรวจจราจร พกอุปกรณ์ปฐมพยาบาลติดตัว ช่วยชีวิตชายถูกเครื่องจักรตัดขา

ข่าวในหมวด เรื่องนี้ต้องแชร์

ไม่ได้มีแค่นกหวีด ชื่นชมดาบตำรวจจราจร พกอุปกรณ์ปฐมพยาบาลติดตัว ช่วยชีวิตชายถูกเครื่องจักรตัดขา


การดูแลประชาชนถือเป็นหน้าที่หลักของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ จากตัวอย่างเหตุการณ์ที่จะกล่าวนี้ คือแบบอย่างที่ดีของตำรวจไทย เพราะจราจรรายนี้ไม่ได้พกเพียงแค่นกหวีดเพื่ออำนวยความสะดวกสบายบนท้องถนน แต่ยังพกอุปกรณ์ปฐมพยาบาลต่างๆติดตัวไว้เสมอ

เหตุการณ์ดังกล่าว เฟซบุ๊ก เจริญ จันทร์รักษ์ ได้โพสข้อความบอกเล่าถึงเหตุการณ์ไว้ว่า เมื่อวันที่ 29 ก.ย.63 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 12.00 น. โดยศูนย์รับแจ้งเหตุ 1669 จังหวัดอุดรธานี แจ้งว่ามีผู้บาดเจ็บถูกเครื่องจักรตัดเข้าที่ขา บริเวณบ้านหนองหิน อ.เมือง จังหวัดอุดรธานี ทางเจ้าหน้าที่จึงส่งรถกู้ชีพเข้าไปช่วยเหลือ

ซึ่งระหว่างเข้าไปช่วยเหลือได้พบกับ ดาบตำรวจเจริญ จันทรักษ์ ตำรวจจราจร สภ.เมืองอุดรธานี ซึ่งอยู่ใกล้เคียงได้ฟังวิทยุ จึงรีบไปทำการตรวจสอบและถึงที่เกิดเหตุเป็นคนแรก พบว่าผู้ได้รับบาดเจ็บมีแผลขนาดใหญ่ที่ขาซ้าย ถูกใบมีดของเครื่องจักรตัดจน เกือบขาด เสียเลือดเป็นจำนวนมาก

ดาบตำรวจเจริญจึงได้ใช้สายรัดห้ามเลือด combat tournique ทำการรัดห้ามเลือด และใช้ผ้าห่มฉุกเฉินห่มรักษาอุณหภูมิร่างกายคนเจ็บเพื่อป้องกันภาวะช็อค ก่อนที่รถกู้ชีพ รพ.อุดรธานีจะมาถึง และนำส่ง รพ.อุดรธานี จนพ้นขีดอันตราย ซึ่งดาบตำรวจเจริญหลังจากปฐมพยาบาลผู้บาดเจ็บแล้ว ยังได้มาทำหน้าที่นำขบวนรถพยาบาลไปส่งจนถึงโรงพยาบาลอีกด้วย

ทั้งนี้สำหรับดาบตำรวจเจริญ เป็นที่รู้จักและชื่นชมของชาวอำเภอเมืองอุดรธานี ซึ่งจะพกอุปกรณ์ปฐมพยาบาลต่างๆติดตัวไว้เสมอเนื่องจากตำรวจมักจะไปถึงที่เกิดเหตุเป็นคนแรกๆ ก็จะสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้ นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากผู้บังคับบัญชา ให้ไปอบรมหลักสูตรพนักงานฉุกเฉินการแพทย์ 110 ชั่วโมงที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเป็นหลักสูตรของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ
..
การทำงานเพื่อช่วยเหลือประชาชนจะบรรลุผลสำเร็จไม่ได้ หากขาดความร่วมมือ ทั้งจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยและทีมแพทย์ ขอขอบคุณและเป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ

BUGABOO NEWS
ขอบคุณ ข้อมูลและภาพจากเพจ สถาบันแพทยืฉุกเฉิน และ เฟซบุ๊ก เจริญ จันทร์รักษ์ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark