เตือนภาคอีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักถึงหนักมาก มีลมแรง 16-19 ต.ค.นี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กับมีลมแรง ส่วนคลื่นลมในทะเล ยังคงมีกำลังแรง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ร่องมรสุมกำลังแรงที่พาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศกัมพูชา และมีลมมรสุมกำลังแรงที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย นอกจากนี้ ยังพายุดีเปรสชันลูกใหม่ บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน มีแนวโน้มจะเคลื่อนขึ้นฝั่งเวียดนามตอนกลางในวันเสาร์-อาทิตย์นี้ ซึ่ง 3 ปัจจัยนี้ ทำให้ไทยมีฝนตก และจะตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กับมีลมแรงบริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก คนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ต้องระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในช่วงวันที่ 16-19 ตุลาคมนี้ ส่วนคนที่อยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยและภาคตะวันออก ต้องระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง และเรือเล็กงดออกจากฝั่ง เพราะคลื่นลมยังมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน คลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 40% ของพื้นที่ ที่ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร  พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ และตาก

ภาคอีสาน มีฝน 70% ของพื้นที่ ตกหนักที่เลย หนองบัวลำภู หนองคาย อุดรธานี ยโสธร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง มีฝน 70% ของพื้นที่ ตกหนักที่กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และนครปฐม

ภาคตะวันออก ฝนตก 70% ของพื้นที่ ฝนตกหนักเกือบทั้งภาค

ภาคใต้ มีฝน 70% ของพื้นที่ ตกหนักถึงหนักมากที่เพชรบุรียาวไปถึงจังหวัดตรัง

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าวันที่ 17-21 ตุลาคมนี้ มวลอากาศเย็นจากจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือตอนบนและภาคอีสานตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าว ฝนลดลง และอุณหภูมิก็จะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ทำให้ภาคเหนือมีอากาศเย็น

TAG : ฝนฟ้าอากาศพยากรณ์อากาศสภาพอากาศวันพรุ่งนี้สภาพอากาศในแต่ละภาคอุณหภูมิในแต่ละภาคกมลาสน์ เอียดศรีชาย

คลิปที่เกี่ยวข้อง