พ่อค้าแม่ค้าจองที่ขายของพื้นที่ชุมนุม ห้างสรรพสินค้าปิดทำการ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - หลังจากเจ้าหน้าที่ปิดแยกราชประสงค์ ตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา เพื่อสกัดกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563 ที่จะนัดรวมตัวกันในเวลา 17.00 น. ขณะที่เมื่อวานนี้บรรยากาศการชุมนุม ส่งผลให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าบริเวณดังกล่าว สามารถขายของได้ดีกว่าปกติ แต่ในทางกลับกัน กลุ่มผู้ค้าภายในศูนย์การค้า กลับขายของไม่ได้ เกิดผลกระทบทั้ง 2 มุม แม้วันนี้เจ้าหน้าที่จะเริ่มปิดการจราจรไปตั้งแต่บ่าย แต่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่แผงลอย ยังคงมาจับจองพื้นที่ตั้งแผงค้า ไปติดตามกับคุณไพจิตร ภานนท์

ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฏร 2563 กับทางตำรวจที่พยายามควบคุมสถานการณ์ และสกัดไม่ให้มีการชุมนุมเกิดขึ้น มีกลุ่มบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่พวกเขาคาดหวังว่าจะสามารถหารายได้ในช่วงวิกฤตแบบนี้ จึงมีการมาจับจองที่ขายอาหาร ถือเป็นเรื่องที่เราเห็นทุกครั้งที่มีการชุมนุม

ทันทีที่ตำรวจประกาศปิดถนน สี่แยกราชประสงค์ เมื่อช่วง 14.00 น.ที่ผ่านมา เพื่อช่วงชิงพื้นที่สกัดไม่ให้มีการชุมนุมเกิดขึ้น ตามคำสั่งของ ผบ.ตร. แต่กลุ่มบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ต่างพากันเข็นรถขายอาหารมาจับจองพื้นที่ริมทางเท้า เนื่องจากการชุมนุมเมื่อวานนี้ มีประชาชนจำนวนมากมาร่วมชุมนุม ทำให้พวกเขาสามารถสร้างรายได้ในช่วงวิกฤตแบบนี้ได้ และเมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศว่าวันนี้ จะนัดรวมตัวอีก 17.00  น. พวกเขาจึงพากันมาจับจองพื้นที่ตั้งแต่ตำรวจเริ่มปิดถนน แต่เนื่องจากวันนี้ ตำรวจปิดกั้นพื้นที่ก่อนเวลาชุมนุม ทำให้พ่อค้าแม่ค้าบางส่วนไม่สามารถเข้าพื้นที่มาขายของได้ สร้างความผิดหวังให้กับพวกเขา เพราะหวังว่าจะสร้างรายได้ในช่วงนี้

ขณะที่ พ่อค้าขายไอศกรีมคนนี้ ก็มาจองที่ขายของตั้งแต่ 14.00 น. เขาบอกว่ามาไกลจากมีนบุรี เพราะเห็นว่าเมื่อวานคนเยอะ เลยตัดสินใจมาวันนี้

ขณะที่พนักงานบริษัท และโรงแรมต่าง ๆ ที่อยู่ในพื้นที่การชุมนุม ก็มีการประกาศให้พนักงานเลิกงานได้ก่อนเวลา จากการสอบถามพนักบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่บนห้างสรรพสินค้าเกษรวิลเลจ ระบุว่า ปกติจะต้องเลิกงานช่วง 17.30 น. ก็ต้องปรับเวลาให้เลิกงานก่อนเวลาจริง 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันปัญหาการจราจรติดขัด เช่นเดียวกับหญิงอายุ 25 ปี พนักงานโรงแรมแห่งหนึ่ง ซึ่งระบุว่าหลังจากที่มีการชุมนุม ทางโรงแรมไม่มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ จึงมีประกาศให้พนักงานเลิกงานในช่วง 14.00 น. ซึ่งปกติจะต้องเลิกงานในเวลา 22.00 น.

สำหรับพื้นที่ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลเวิลด์ หลังจากที่ตำรวจปิดถนน ทางห้างก็นำรั้วเหล็กมาปิดทางเข้าออก ฝั่งที่ปิดถนนเอาไว้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มาใช้บริการ ล่าสุดมีประกาศปิดทำการในช่วง 16.00 น.

TAG : ชุมนุมคณะราษฎร 2563ชุมนุมแยกราชประสงค์

คลิปที่เกี่ยวข้อง