วันแรกเปิดประชุมสภาฯ นายกรัฐมนตรียืนยัน ทำทุกอย่างเพื่อบ้านเมือง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - การประชุมสภาสมัยวิสามัญวันแรก เริ่มขึ้นแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า โดยนายกรัฐมนตรีอภิปรายเป็นคนแรก ยืนยันทำทุกอย่างเต็มที่ เพื่อชาติและบ้านเมือง

เมื่อเวลา 09.30 น.ที่ผ่านมา (26 ต.ค.) นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สมาชิกรัฐสภาลุกขึ้นยืนเพื่อรับพระบรมราชโองการ พระราชกฤษฎีกาเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ จากนั้น ประธานรัฐสภาแจ้งเปิดประชุมวันแรก เพื่อรับฟังความเห็นจากสมาชิกใน 3 ญัตติ มั่นใจว่าการอภิปรายจะเป็นไปตามข้อบังคับการประชุม พร้อมขอให้สมาชิกไม่พูดวนเวียนซ้ำกับผู้อื่น ห้ามนำเอกสาร หรือวัสดุใดมา ไม่แสดงกิริยาไม่สุภาพ และห้ามกล่าวถึงสถาบันพระมหากษัตริย์

จากนั้น พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ขณะนี้มีปัญหาบ้านเมือง สถานการณ์การชุมนุมตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งส่วนตัวไม่อยากพูดถึง เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น และเป็นห่วงว่าจะเกิดความยืดเยื้อ รัฐบาลจึงอาศัยอำนาจตามมาตรา 5 และมาตรา 11 ในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งเดิมกำหนดสิ้นสุด 30 วัน แต่มีการผ่อนผัน พยายามตักเตือน และหยุดยั้ง แต่การชุมนุมยังมีการขยายตัวต่อเนื่อง

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อเรียกร้องต่าง ๆ เช่น การปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับ การยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง การปฏิรูปสถาบันฯ บางแห่งมีปัญหาบ้าง และไม่อยากให้เกิดการจลาจล แม้จะมีปัญหาแบบไหน เชื่อว่าทุกคนรักชาติบ้านเมือง และต้องการอนาคตที่ดี รักในรากเหง้าความเป็นไทย เป็น 2 เรื่องที่ต้องเดินไปด้วยกันได้ ต้องไม่ทำลายอดีตที่มีคุณค่า พร้อมระบุว่า ตลอด 2 วันของการหารือกันนี้ ทุกฝ่ายต้องรวบรวมสติเพื่อหาทางออก และย้ำว่าเลือดรักชาติทุกหยดจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศ ต่อคนไทย และต้องปกป้องอดีตที่มีคุณค่าไว้ เชื่อว่าพื้นฐานสังคมไทยจะห่วงใยกัน แม้จะมีเรื่องที่เห็นต่างกัน แต่ก็ยังรักกันตลอดไป

ต่อมา นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า นายกรัฐมนตรีเป็นผู้นำที่ล้มเหลว บริหารประเทศผิดพลาด และเข้ามาโดยไม่ชอบธรรม ทำให้รัฐบาลไม่มีผลงาน ไม่เป็นที่ยอมรับของประชาชน จนต้องออกมาเรียกร้องอย่างสันติ แต่กลับมีการสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม และมีคนถูกจับกุมคุมขัง พร้อมเสนอ 4 ข้อหลัก คือ รัฐบาลต้องพิจารณาข้อเสนอของนักเรียนและประชาชนอย่างจริงจัง เปิดใจรับฟังอย่างมีวิจารณญาณ เร่งแก้รัฐธรรมนูญ ไม่เตะถ่วง เพื่อลดสถานการณ์บานปลาย เร่งปลดเงื่อนไขที่เป็นมูลเหตุทำให้เกิดวิกฤต ด้วยการปล่อยตัวนักเรียน นักศึกษาที่ถูกจับ ข้อสุดท้าย เพื่อขจัดปัญหา และถือเป็นการแสดงออกจากเหตุการณ์ที่คุกรุ่นในตอนนี้ ตัวนายกรัฐมนตรี ซึ่งถือเป็นภาระประเทศ ขอให้ลาออกจากตำแหน่ง

ขณะที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ทุกฝ่ายต้องช่วยกันลดเงื่อนไขที่เป็นปมแห่งความขัดแย้ง ต้องช่วยกันชักฟืนออกจากกองไฟ พร้อมระบุว่า อยากเห็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ด้วยการนำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 1 ขึ้นรับหลักการทันทีที่ทำได้ ไม่ควรมีเงื่อนไขเพิ่มเติมที่จะนำไปสู่ปัญหา และทำประชามติหลังรัฐธรรมนูญผ่านสภาฯ และนำขึ้นทูลเกล้าฯ เท่านั้น ไม่มีความจำเป็นต้องไปทำประชามติก่อนรับหลักการวาระที่ 1

และยังอยากเห็นการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปและรัฐธรรมนูญ มีตัวแทนจาก 7 ฝ่าย เช่น สส.ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน วุฒิสมาชิก ผู้เกี่ยวข้องกับการชุมนุม ผู้เห็นต่าง และผู้ทรงคุณวุฒิ มีหน้าที่แสวงหาทางออกที่เป็นรูปธรรมให้ประเทศ เน้นรูปแบบการจับเข่าคุยอย่างสร้างสรรค์ อาจจะต้องถอยคนละก้าว หรือคนละสองก้าว เพื่อมุ่งหาคำตอบและทางออก

TAG : ประชุมสภาสมัยวิสามัญประชุมสภาประยุทธ์ จันทร์โอชา

คลิปที่เกี่ยวข้อง