ธปท.เผย 3 ขั้นตอนสังเกตแบงก์ปลอม สัมผัส ยกส่อง พลิกเอียง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ธนาคารแห่งประเทศไทย เผย 3 ขั้นตอนการสังเกตแบงก์ปลอม ด้วยการ "สัมผัส ยกส่อง และพลิกเอียง"

จากกรณีมีหลายพื้นที่ในประเทศไทย มีคนร้ายนำแบงก์ปลอมมาใช้ซื้อของจากพ่อค้าแม่ค้า เพื่อเอาเงินทอน บ้างก็ใช้กับตู้เติมเงินโทรศัพท์มือถือ และตู้เติมน้ำมันอัตโนมัติ สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

ธนาคารแห่งประเทศไทยได้เปิดเผยขั้นตอนการสังเกตธนบัตรปลอม 3 วิธี ด้วยการ "สัมผัส ยกส่อง และพลิกเอียง"

วิธีที่ 1. การสัมผัส โดยกระดาษธนบัตร จะมีความทนทาน ไม่ยุ่ยง่าย เมื่อจับสัมผัสจะให้ความรู้สึกแตกต่างจากกระดาษทั่วไป และธนบัตรจะมีลายพิมพ์ เส้นนูน จากการใช้แม่พิมพ์ที่มีร่องหมึกลึก และใช้แรงกดพิมพ์สูง หมึกพิมพ์จึงนูนขึ้นมาจากเนื้อกระดาษ เส้นละเอียดคมชัด ซึ่งใช้ในการพิมพ์พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ส่วนคำว่า "รัฐบาลไทย" ตัวอักษร และตัวเลขแจ้งชนิดราคา เมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้วมือ จะรู้สึกสะดุด

วิธีที่ 2. การยกส่อง เนื่องจากธนบัตรของแท้จะมีลายน้ำเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ส่วนหนึ่งของเนื้อกระดาษที่ชัดเจน มีตัวเลขชนิดราคารูปลายไทยที่โปร่งแสงเป็นพิเศษ ลวดลายด้านหน้า และด้านหลังจะซ้อนทับกันสนิท

และวิธีที่ 3. การพลิกเอียง โดยธนบัตรจะมีตัวเลขแจงชนิดราคาซ่อนอยู่ในลายประดิษฐ์ จะมองเห็นได้เมื่อเอียงธนบัตร และตรงลายดอกประดิษฐ์ เมื่อพลิกธนบัตรภายในจะมีตัวเลขซ่อนอยู่ เมื่อพลิกธนบัตรขึ้นลง หรือพลิกซ้ายขวา จะห็นตัวเลขที่ซ่อนอยู่ รวมทั้งแถบสีพลาสติกขนาดเล็กที่เคลือบสีโลหะ โดยมีบางส่วนปรากฏให้เห็นบนธนบัตร จะเปลี่ยนสีเมื่อเปลี่ยนมุมมอง โดยในแถบจะมีตัวเลขและตัวอักษรแจ้งชนิดราคา และแถบฟอยล์ภาพ 3 มิติ เมื่อพลิกเอียงธนบัตรไปมาจะเห็นองค์ประกอบต่าง ๆ ในแถบฟอยล์เคลื่อนไหว และเปลี่ยนสีวาววับซึ่งยากต่อการปลอมแปลง

ขอบคุณภาพจาก : เว็บไซต์ ธนาคารแห่งประเทศไทย

TAG : แบงก์ปลอมวิธีสังเกตแบงก์ปลอมธนบัตรปลอมธนาคารแห่งประเทศไทย

คลิปที่เกี่ยวข้อง