ก้าวต่อไปของ ยิ้มสู้คาเฟ่ ร้านกาแฟจากรอยยิ้มและแรงสู้ของผู้พิการ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - หากคุณผู้ชมท่านใดผ่านไปย่านท่าพระจันทร์ ที่นี่มีร้านกาแฟร้านหนึ่งชื่อ "ยิ้มสู้คาเฟ่" ที่มีจุดขายต่างจากร้านกาแฟทั่วไป นั่นคือเป็น "ร้านกาแฟที่บาริสต้าเงียบที่สุด แต่ความสุขเสียงดังที่สุด" โดยที่มาของจุดขายนี้ เป็นเพราะ "ยิ้มสู้คาเฟ่" เป็นร้านที่ให้บริการโดยบาริสต้าซึ่งเป็นผู้บกพร่องทางการได้ยิน และพนักงานที่เป็นผู้พิการ แต่สิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ ร้านกาแฟ ยิ้มสู้คาเฟ่ จะปิดตัวลง ก้าวต่อไปของพวกเขาจะเป็นอย่างไร ติดตามจากรายงานของคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

ศาสตราจารย์วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ เล่าว่า ก่อตั้ง ยิ้มสู้คาเฟ่ เพื่อหวังจะสร้างอาชีพ ให้ความรู้ที่สามารถนำไปต่อยอด และให้ความเท่าเทียมกับผู้พิการ ถึงแม้บาริสต้าและพนักงานส่วนใหญ่จะเป็นผู้บกพร่องทางการได้ยิน และผู้พิการด้านอื่น ๆ แต่ทุกคนก็สามารถให้บริการได้ ไม่ต่างกับคาเฟ่ทั่วไป

ยิ้มสู้คาเฟ่ เปิดสาขาแรกในปี 2559 ที่ซอยอรุณอมรินทร์ 39 และมีสาขาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งกำลังจะต้องปิดตัวลงสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ หลังมหาวิทยาลัยมีนโยบายปรับปรุงพื้นที่

เดือนสุดท้ายของ ยิ้มสู้คาเฟ่ ยังคงมีทั้งนักศึกษาและลูกค้าประจำแวะเวียนเข้ามาอุดหนุนเครื่องดื่มและอาหารทุก ๆ วัน

ก้าวต่อไปของ ยิ้มสู้คาเฟ่ สาขาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ศาสตราจารย์วิริยะ บอกว่า แม้ไม่ต่างจากการต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง แต่ก็หวังว่ายิ้มสู้คาเฟ่จะเติบโต ได้รับการตอบรับจากลูกค้า และสามารถเป็นสถานที่แห่งโอกาสที่จะช่วยสร้างรายได้ และรอยยิ้มสู้ให้กับผู้พิการอีกหลาย ๆ คน

สิ้นเดือนนี้หลังร้านยิ้มสู้คาเฟ่ สาขามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ปิดตัวลง พนักงานส่วนหนึ่งจะย้ายไปทำงานที่ร้านยิ้มสู้คาเฟ่ สาขาซอยอรุณอมรินทร์ 39 ส่วนอุปกรณ์จะถูกย้ายไปที่ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการ อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ฝึกอาชีพ และเตรียมเปิดเป็นคาเฟ่ให้บริการเพื่อสร้างรายได้ให้กับผู้พิการ และนำกลับมาใช้เป็นต้นทุนของศูนย์ฝึกอาชีพมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ สนับสนุนให้ผู้พิการได้มีต้นทุนในการดำรงชีวิตได้อย่างเท่าเทียม

TAG : ยิ้มสู้คาเฟ่ร้านกาแฟร้านกาแฟ ยิ้มสู้คาเฟ่คนพิการบาริสต้า

คลิปที่เกี่ยวข้อง