ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

รองนายกฯ เผย ไม่มีสมาร์ตโฟน ก็ลงทะเบียน เราชนะ ได้

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เผย ผู้ที่ไม่มีสมาร์ตโฟนสามารถลงทะเบียนและเข้าร่วมโครงการ เราชนะ ได้ โดยได้ประสานธนาคารของรัฐที่มีสาขาทั่วประเทศ ให้ช่วยอำนวยความสะดวกในการลงทะเบียน

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน โพสต์เฟซบุ๊กว่า แม้ไม่มีสมาร์ตโฟนก็สามารถใช้ เราชนะ ได้ โดยทีมงานได้คิดละเอียดทุกเรื่อง เพื่อไม่ให้คนที่ควรจะได้รับการช่วยเหลือตกหล่น ซึ่งจากที่สำรวจพบว่ากลุ่มที่ไม่มีสมาร์ตโฟนส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 13.8 ล้านคน ซึ่งไม่ต้องลงทะเบียน เราชนะ แต่จะได้รับเงินโอนเข้าบัตรโดยตรง

ส่วนคนที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และไม่มีสมาร์ตโฟน ก็ได้ประสานกับธนาคารของรัฐที่มีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศ ให้ช่วยอำนวยความสะดวกให้ ซึ่งได้รับการยืนยันมาแล้วว่าทำได้

ส่วนคำถามที่ว่า ทำไมไม่จ่ายเงินเข้าบัญชี แล้วให้ถอนเป็นเงินสด เพื่อจะได้ใช้จ่ายเงินตามใจชอบ เรื่องนี้ รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า เรื่องแรกที่พิจารณาคือเรายังอยู่ในช่วงโควิด-19 ระบาด การสัมผัสธนบัตรจึงเป็นเหตุที่อาจทำให้ติดเชื้อได้ และยังคำนึงถึงเรื่องการลดความแออัดของประชาชนจำนวนมากที่จะไปต่อคิวกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อสนับสนุนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของกระทรวงสาธารณสุข

และยังมีเหตุผลสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ความต้องการที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า และให้เงินหมุนเวียนอยู่ในชุมชน เพราะร้านค้าที่รับซื้อหรือรับบริการจะเป็นร้านเล็ก ๆ ซึ่งรัฐบาลมีเป้าหมายที่จะช่วยเหลือคนตัวเล็ก และให้เงินหมุนหลายรอบในระบบ เพื่อช่วยเหลือการใช้เงินในชีวิตประจำวันของคนตัวเล็กให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

โดยครั้งนี้จะเปิดกว้างให้ใช้บริการทั่วไปได้ ทั้งมอเตอร์ไซค์รับจ้าง แท็กซี่ และอื่น ๆ อีกมาก คนที่จะจ่ายค่าเช่าบ้านก็สามารถให้ผู้รับเงินเปิดแอปพลิเคชันถุงเงิน เพื่อให้ผู้ได้รับสิทธิใช้เงินในแอปฯ เป๋าตัง จ่ายได้ และที่สำคัญคือการสร้างสังคมไร้เงินสด เพื่อให้ประเทศสามารถเดินหน้าสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัลในอนาคต

ขอบคุณภาพจาก : Facebook สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark