คลิปที่เกี่ยวข้อง

ยังไม่มีเงินสำรองฉุกเฉิน ลงทุนได้ไหม?

เงินฉุกเฉิน คือเงินที่มีสภาพคล่องสูง สามารถเบิกถอนนำมาใช้ได้ง่าย รวดเร็ว หากเราต้องการใช้จ่ายทันที หากยังไม่มีเงินสำรองฉุกเฉิน สามารถลงทุนได้ แต่ควรแยกแยะให้ดี และเป็นเงินเย็น

สองตะกร้าที่คนเราสามารถมีควบคู่กันไปได้ ค่อย ๆ สะสมไปพร้อม ๆ กันได้ คือ เงินสำรองฉุกเฉิน , เงินเก็บเพื่อการลงทุน และ สะสมไว้เพื่อการเกษียณ

โดยหลัก ๆ เงินสำรองเพื่อฉุกเฉิน เหตุที่น่ากลัวที่สุดของเงินสำรอง และต้องได้ควักกระเป๋าใช้จ่ายแน่นอน คือ ตอนตกงาน ถ้าตกงาน ไม่มีเงินใช้ ก็จะทำให้เข้าวงจรของการหยิบยืม ทำให้ชีวิตถอยหลังกลับไป

ถ้าเงินสำรองยังไม่ครบ ตามสูตรคือควรมีเงินสำรองฉุกเฉินไว้ใช้ 6 เดือน หรือถ้าสบายใจ 12 เดือน และยังสามารถที่จะเอาเงินไปลงทุนได้ แนะนำให้แบ่งใช้ แบ่งลงทุน แยกแยะให้ชัดเจน

การลงทุนควรแยกให้ขาด เงินที่นำไปลงทุนจะได้เป็นเงินเย็น เวลาเอาเงินที่มีความจำเป็นต้องใช้ในอนาคตดึงออกมาก่อน มันจะมีผลต่อจิตวิทยาการลงทุนมาก เมื่อไหร่ที่แบ่งเงินไปลงทุนแล้ว ต้องห้ามไปยุ่งทันที

ถ้าจะเอาเงินไปวางอะไร คือการแปลงสภาพเงิน จากเงินที่เป็นธนบัตร เป็นหมื่น-ล้าน เรากำลังจะแปลงเป็นสินทรัพย์ เช่น ซื้อทองแปลงเป็นทอง ซื้อหน่วยกองทุนรวม แปลงเป็นกองทุนรวม ดังนั้นต้องมีความเข้าใจว่าเงินเรากำลังถูกแปลงไปเป็นอะไร

สิ่งที่ต้องดูก่อนการลงทุน

1.มันเพิ่มมูลค่าได้อย่างไร
2.มันสร้างเงินสดระหว่างทางได้ไหม
3.มูลค่ามันจะลดลงจากอะไร

สำหรับคนที่เก็บเงินสำรองฉุกเฉินไม่ทัน แต่มีความรู้ อยากลงทุน สามารถทำควบคู่กันไปได้

• แหล่งรายได้เรามั่นคงจริงหรือไม่
• แยกเงินสำรองกับเงินลงทุนให้ชัก
• ศึกษาข้อมูลการลงทุนให้ดี
• ลงทุนอย่างใจเย็น อย่าใส่หมดทีเดียว


หลายคนมีความฝันใหญ่ใจถึง ชีวิตนี้อยากเป็นเจ้านายตัวเอง รับผิดชอบตัวเองแบบ 100% ซึ่งแบบนี้ก็ควรมีสิ่งที่ต้องเตรียมก่อนที่จะตัดสินใจออก วันนี้จะบอกกันว่าถ้าติดสินใจแล้ว มีอะไรบ้างที่จะเตรียมหรือต้องมีก่อนตัดสินใจออกมาจากงานประจำ

สิ่งแรกเลยคือ ควรลดภาระให้น้อยที่สุด ภาระนั้นก็คือหนี้สิ้น เพราะหนี้สินจะตามมาด้วยการผ่อนชำระต่าง ๆ ซึ่งเป็นรายจ่ายคงที่เลย ไม่ว่าจะเป็น รถ โทรศัพท์ บ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า ของพวกนี้ควรจะลดให้ได้มากที่สุดก่อนที่จะตัดสินใจลาออก


อย่างที่สองคือ เงินสำรองฉุกเฉินคือสิ่งที่ต้องมี หลังจากนั้นก็เตรียมเงินสำรองให้ได้สัก 1 ปี เอาชนิดที่ว่า ถ้าไม่มีรายได้ใด ๆ เข้ามาเลย ก็สามารถอยู่ได้อีก 1 ปี สบาย ๆ ไม่เดือดร้อน อย่าเพิ่งทุบหม้อข้าวหม้อแกง ออกมาลุยเลยนะ เพราะโลกความจริงไม่ได้ใจดีขนาดนั้น


สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องทำก่อนลาออกจากงานคือ อย่าลืมทำแผนธุระกิจ แผนการหาเงินของเรา เตรียมตัวให้พร้อมที่สุด และแผนธุรกิจนั้นต้องเตรียมรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดไว้เสมอด้วยนะครับ และนี่ก็เป็น 2 ข้อที่คุณต้องทำให้ได้ก่อนที่จะตัดสินใจออกจากงาน

ติดตาม รายการ “เงินทองของจริง” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.05-9.15 น. ทางช่อง 7HD กด 35

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark