คลิปที่เกี่ยวข้อง

SS.2 EP.7 บุรินทร์เจอนี่ | ปั่นสู่ความยั่งยืน

ฟังรายการ "บุรินทร์เจอนี่" ในรูปแบบ Podcast


สนามปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิตแห่งนี้ ถือกำเนิดและมีแนวคิดร่วมก่อตั้งโดย บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด  (มหาชน) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด (มหาชน) หลังจากนั้น มีหน่วยงานเอกชนมากมายมาร่วมทุนทำให้สนามปั่นจักรยานแห่งนี้มีมาตรฐานในระดับสากล

ที่สำคัญมากที่สุด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานนามให้สนามแห่งนี้ว่าเจริญสุขมงคลจิต และพระราชทานชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Happy and Healthy Bike Lane และเปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2561

แลนด์มาร์คของสนามปั่นจักรยานแห่งนี้มีชื่อว่า “สกายวิง” (Sky Wing) ซึ่งทำมาจากขวดพลาสติกจำนวน 125,000 ขวด มาทอเป็นผ้าเพื่อทำหลังคา และสามารถที่จะผองขึ้นได้ตามอากาศ และแรงลมที่เข้าไป

สำหรับสนามแห่งนี้นอกจากจะมีสนามหลักที่แบ่งออกเป็น 2 เลนหลักๆ เลนแรก ก็คือสีฟ้าสำหรับนักปั่นทั่วๆไปที่ต้องการออกกำลังกายปั่นชิลๆ ชมวิวไป ขณะที่อีกเลนหนึ่งคือ สีม่วง เหมาะสำหรับคนที่ปั่นเร็ว ชำนาญ มีความแข็งแรง ปั่นได้ประมาณ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะทางทั้งหมดของสนามหลักแห่งนี้ คือ 23.5 กิโลเมตร จะมีจุดพักประมาณ 3 จุดด้วยกัน แต่ละจุดก็จะห่างกันประมาณ 5 กิโลเมตร นอกจากสนามมาตรฐานแล้ว ยังมีสนามปั่นจักรยานระยะสั้นคือ 1.6 กิโลเมตร ที่ขนานกับเลนวิ่งอีกด้วย และมีสนามสำหรับน้องๆ ที่อายุประมาณ 4-12 ปี และก็น้องๆ อายุ1-4 ปี ที่ยังขี่จักรยานไม่ได้ แต่สามารถไถรถไปได้

ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา สนามเจริญสุขมงคลจิต ถือว่าเป็นการสร้างสังคมของคนรักสุขภาพ นั่นก็คือ การทำให้ที่นี่เป็นการรวมตัวกันของนักปั่นจักรยาน ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของสนามแห่งนี้ ก็คือ เรื่องของความยั่งยืน และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม นอกจากจะได้สุขภาพที่แข็งแรงแล้ว สนามแห่งนี้ยังถูกออกแบบให้สร้างความยั่งยืนกับสิ่งแวดล้อมด้วย คือเรื่องของการใช้พลังงาน โดยใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะว่าทุกเสาไฟของสนามแห่งนี้ใช้โซล่าเซลล์จากพลังงานแสงอาทิตย์ โดยเก็บพลังงานในช่วงกลางวัน เพื่อที่จะนำมาเปิดเป็นแสงสว่างในตอนกลางคืนนั่นเอง

การมาขี่จักรยานที่สนามปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต  ต้องทำตามระเบียบ
หนึ่ง สวมหมวกกันน็อคทุกครั้ง
สอง ไม่สวมรองเท้าแตะ
สาม ไม่อนุญาตให้เด็กอายุต่ำกว่า 7 ปี เข้าสู่ลู่ปั่นในระยะยาว 23.5 กิโลเมตร
สี่ ห้ามพกอาวุธเข้ามาในลู่ปั่น
ห้า SNAP เป็นเหมือนการ์ดอัจฉริยะในการใช้ซื้อของและเข้าสนามปั่น
หก จักรยานของคุณจะต้องมีไฟด้านหลัง
เจ็ด อนุญาตให้ใช้เพียงแค่ขวดน้ำสำหรับจักรยานเท่านั้น

คลิกดูรายการ บุรินทร์เจอนี่ ทุกตอน
คลิกได้ที่นี่ >> https://www.bugaboo.tv/burinjourney
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Bugaboo.TV ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ iOS และ Android คลิก : http://onelink.to/pqz3mn

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark